ออทีสติก เรารู้ตั้งแต่ตรวจดาวเลยไหมคะแม่ๆ

ออทีสติก เรารู้ตั้งแต่ตรวจดาวเลยไหมคะแม่ๆ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #เเม่มือใหม่ค่ะ

5 ตอบกลับ

ออทิสติกไม่สามารถตรวจได้ค่ะ คนละโรคกับดาวน์ซินโดรม ดาวน์ซินโครมตรวจได้จากโครโมโซม ออทิสติกจะอยู่ในยีน ดูจากโครโมโซมไม่ได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากสภาพแววล้อมภายนอกได้เช่นกัน อาการก็ไม่แสดงออกทางหน้าตาชัดอย่างดาวน์ซินโดรม แต่ลูกจะมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ ผลดาวน์ปกติไม่ได้การันตีว่าลูกจะไม่เป็นออทิสติกค่ะ พ่อแม่ต้องคอยสังเกตอาการเอา เพิ่มเติม : เด็กเป็นดาวน์มีความสัมพันธ์กับการเป็นออทิสติก คือมีพัฒนาการที่ช้า แต่ก็ยังเป็นคนละโรคอยู่ดีค่ะ