ออทีสติก เรารู้ตั้งแต่ตรวจดาวเลยไหมคะแม่ๆ

ออทีสติก เรารู้ตั้งแต่ตรวจดาวเลยไหมคะแม่ๆ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #เเม่มือใหม่ค่ะ

5 ตอบกลับ

ออทิสติกไม่สามารถตรวจได้ค่ะ คนละโรคกับดาวน์ซินโดรม ดาวน์ซินโครมตรวจได้จากโครโมโซม ออทิสติกจะอยู่ในยีน ดูจากโครโมโซมไม่ได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากสภาพแววล้อมภายนอกได้เช่นกัน อาการก็ไม่แสดงออกทางหน้าตาชัดอย่างดาวน์ซินโดรม แต่ลูกจะมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ ผลดาวน์ปกติไม่ได้การันตีว่าลูกจะไม่เป็นออทิสติกค่ะ พ่อแม่ต้องคอยสังเกตอาการเอา เพิ่มเติม : เด็กเป็นดาวน์มีความสัมพันธ์กับการเป็นออทิสติก คือมีพัฒนาการที่ช้า แต่ก็ยังเป็นคนละโรคอยู่ดีค่ะ

ไม่ค่ะ นอกจากเกิดจากดาวน์ซินโดรมถึงจะตรวจเจอ ออทิสติกจะพบเมื่อโตแล้วค่ะ เกิดจากกรรมพันธุ์ การเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม ยีนส์ที่ผิดปกติ อายุพ่อแท่ การตั้งครรภ์ใกล้กัน การขาดออกซิเจนในสมอง ได้รับสารหรือมลพิษเป็นเวลานาน และอีกหลายๆสาเหตุค่ะ จากประสบการณ์หลานเรา พบตอน3ขวบเมื่อเข้าโรงเรียนค่ะ ไปหาหมอผลคือออทิสติกแท้แต่กำเนิด ไม่ใช่แบบเทียมค่ะ

12mo ago

ขอบคุณมากๆนะคะแม่ แอบกลัว

ตอนเราตรวจนิฟ หมอบอกมันจะมีพวกโครโมโซมแหว่งที่พอจะบอกเรื่องการพัฒนาการล่าช้าได้ แต่ผลไม่แม่นยำ อยู่ที่ 40-50% ค่ะ

12mo ago

ขอบคุณมากๆนะคะแม่

เราตรวจนิฟตี้ ดูทุกแท่ง//คู่ ของโครโมโซม ผลความแม่นยำ 99% ทราบเพศ ควรตรวจทุกช่วงอายุ เพื่อความสบายใจ

12mo ago

ตรวจได้แค่ดาวน์ซินโดรมค่ะ ความพิการ ออทิสติก ปากแหว่งเพดานโหว่ กับอีกหลายๆโรคไม่รวม

ถ้าตรวจนิฟตี้รู้เลยค่ะ แต่ถ้าตรวจทั่วไปก็ต้องดูพัฒนาการตอนโตอีกทีเพราะผลคลาดเคลื่อนได้

12mo ago

ขอบคุณนะคะแม่