แชร์วิธี การนับรอบเดือน และ การนับวันไข่ตก ค่ะ

วันตกไข่นับยังไง? #อยากนับวันไข่ตกต้องเริ่มยังไง 🥚💓🗓 🌟1. ต้องรู้วันแรกของการมีประจำเดือน อย่างน้อย 3-6 รอบเดือน #รอบเดือนคืออะไร? 👉🏻 รอบเดือนคือระยะห่างของประจำเดือนแต่ละรอบ (หลายคนเข้าใจผิดว่าหมายถึงปจด.มากี่วัน เวลามีคนถามจะตอบว่า 3 วัน 5 วัน ไม่ใช่น๊าา😅) รอบเดือนที่ปกติคือ 28 วัน สามารถบวกลบได้ 7 วัน คือ 21-35 วัน ถ้าประจำเดือนมาช้าหรือเร็วกว่านี้ (น้อยกว่า 21 หรือมากกว่า 35) อาจจะมีความผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ค่ะ #รอบเดือนนับอย่างไร?👉🏻 วิธีนับรอบเดือน ให้นับวันแรกของการมีปจด.เป็นวันที่ 1 หรือที่แม่ๆเรียก day 1 นับไปจนถึงวันที่ก่อนปจด.รอบถัดไปมา นั่นคือ 1 รอบเดือนของเรา (ทุกคนอาจจะไม่เท่ากัน บางคน 28 วัน บางคน 30 วัน) #ตัวอย่าง🗓 การนับประจำเดือนที่ถูกต้อง ปจด.มาวันที่ 1 มีนาคม และมาอีกครั้ง 29 มีนาคม นับวันที่ 1-28=28 วัน **ไม่ต้องตกใจว่าทำไม 1 เดือน ประจำเดือนมา 2 ครั้ง ผิดปกติมั้ย? ไม่ผิดปกติค่ะ การนับรอบเดือนดูที่ความห่าง อย่างที่บอกด้านบน ปจด.รอบ 21-35 วันถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ 😉 #นับรอบเดียวแล้วพอจะปักธงเลยได้มั้ยว่ารอบเดือน 28 วัน?👉🏻 ไม่ได้ค่ะ เพราะบางเดือนอาจจะไม่ 28 วันก็ได้ อาจจะ 29 วัน 30 วัน เราจึงควรรู้รอบเดือนอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อหาค่าเฉลี่ยว่ารอบเดือนเราประมาณกี่วัน เช่น 3 รอบเดือนที่ผ่านมา 28-30 วัน เราอาจจะคิดเฉลี่ยว่าประมาณ 29 วัน แบบนี้ก็ได้ค่ะ ❌❌ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะไม่สามารถนับวันตกไข่ได้ เช่น แต่ละเดือน 25, 30, 35, 27 วัน แบบนี้หาค่าเฉลี่ยยาก❌❌ ถ้าจะนับวันไข่ตก ประจําเดือนไม่ปกติ แนะนำให้ใช้ที่ตรวจไข่ตกร่วมด้วย 🌟2.เมื่อทราบรอบเดือนที่ปกติของตนเองแล้ว ก็จะเช็ควันไข่ตกได้ #วันไข่ตกนับยังไง? 👉🏻 ให้นำรอบเดือน ลบ 14 วัน เช่น รอบเดือน 30 วัน ลบ 14 วัน = 16 แบบนี้แปลว่าไข่จะตก day 16 (ไม่ใช่วันที่ 16 นะคะ) คำว่า day 16 คือการนับวันที่ปจด.มาวันแรกว่า day 1 ให้นับไปเรื่อยๆจนถึง day 16 นั่นล่ะค่ะ ไข่จะตกช่วงนั้น ซึ่งในปัจจุบันหลักการนี้ถูกนำมาพัฒนาให้ง่ายขึ้นเป็นโปรแกรมคํานวณ นับวันไข่ตก ไม่ต้องมานั่งบวกเลข ลบเลขให้ปวดหัว สิ่งนั้นก็คือ #แอพติดตามการเจริญพันธ์ุ หรือแอพบันทึกปจด. ที่แม่ๆใช้กัน มีหลากหลายแอพให้เลือกใช้ (ไม่ต้องห่วงว่า นับวันไข่ตก แอพไหนแม่นไม่แม่น มันใช้หลักการเดียวกันค่ะ อาจจะมีคลาดเคลื่อนกันเล็กน้อยเองค่ะ) 🔆การนับวันไข่ตก และแอพสามารถคลาดเคลื่อนได้ เพราะร่างกายเราเปลี่ยนแปลงได้เสมอ มีปัยจัยหลายอย่างที่ทำให้ไข่ตกเร็ว/ช้า เช่น ความเครียด การทานอาหาร การออกกำลังกาย การนอน เมื่อไข่ตกช้า/เร็วกว่าปกติ ก็ส่งผลให้ปจด.เลื่อนเข้า/ออกอีกด้วย #ดังนั้นเทสไข่ตกจึงเป็นตัวช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้นกว่าการนับและใช้แอพแน่นอน ***คำว่าเพิ่มโอกาส ไม่ได้แปลว่า การเจอขีดเข้มไข่ตกคือไข่จะต้องตกจริงแน่นอน การอัลตร้าซาวด์เท่านั้นที่จะบอกได้ว่าไข่ตกจริงหรือไม่ ดังนั้นเลือกวิธีที่เหมาะสมและเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองมากที่สุดนะคะ บ้านไหนนับวันไข่ตกไม่เป็น หรือสงสัยประเด็นการนับรอบเดือน วิธีนับวันไข่ตก ถามได้นะค้าา //สู้ๆน๊าา😘💓✌🏻 #อยากมีลูก #มีลูกยาก #นับวันไข่ตก #อยากท้อง #ไข่ตก

แชร์วิธี การนับรอบเดือน และ การนับวันไข่ตก ค่ะ
8 ตอบกลับ

จำไม่ได้เลยค่ะ. จำได้แค่ว่า วันที่1เดือน กุมภาพันธ์ ยังมาปกติ แต่มาแรงมากกว่าเดีม หลังจากนั้น เดือน ถัดมา ป.จ.ด.ไม่มาอีกเลยค่ะ อยากรู้ว่า.ตอนนี้ ท้องได้กี่สัปดาห์ค่ะ #ท้องแรกค่ะ ขอบคุณค่ะ

2y ago

ถ้าปจด.สม่ำเสมอ นับจากวันแรกที่ปจด.มาครั้งสุดท้ายเลยค่ะ ณ วันนี้ (2/4/66) 8 สัปดาห์ 4 วันแล้วค่ะ รีบไปฝากครรภ์นะคะ แล้วเดี๋ยวรอหมอคอนเฟิร์มอีกทีค่ะ ถ้าปจด.ไม่สม่ำเสมอจะนับแบบนี้ไม่ได้ค่ะ ต้องรอหมอแจ้งจากการซาวด์ ยินดีด้วยนะคะ🎉

ขอขอบคุณ 💗แม่บ้านคุณหมอ💗 มากๆ เลยนะคะ ที่มาแชร์คำแนะนำดีๆ เรื่องการนับวันไข่ตก แบบละเอียดยิบ ตรงประเด็น เข้าใจง่าย! ใคร #อยากท้อง #อยากมีลูก ต้องอ่านเลยน้าาา👍🏻👍🏻

เป็นคนนึงที่รอบเดือนไม่เคยตรงเลย ยิ่งตอนปล่อยนับยังไงก็ไม่ตอดสักที พอไม่คิดมาก หลังปจด.หมดแฟนขยันทุกวัน อยู่ๆติดเฉย 😂

นับวันไข่ตกแล้วชอบกังวลค่ะเลยไม่ติดสักที พอไม่นับและปล่อยใจชิลๆไม่เครียด น้องมาเองเลยค่ะ😂

ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์ก่อนไข่ตก3วันกับหลังไข่ตก2วัน ช่วงไหนมีโอกาสท้องได้มากกว่ากันคะ

2y ago

อสุจิอยู่ในร่างกายผญ.ได้ 2-3 วัน หรือมากกว่านั้นกรณีเชื้อแข็งแรงมากๆ ซึ่งควรให้อสุจิไปรอไข่ค่ะ ไข่ตกมาจะได้เจออสุจิพอดี ดีงนั้นทำก่อนดีกว่า ส่วนที่ใส่ไปหลังไข่ตกจะเป็นการแถมกันพลาดแล้วค่ะ 😊

ช่วยแนะนำการใช้ เทสไข่ตก ได้มั๊ยคะ 🙏🏻ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

2y ago

ขอบคุณมากค่ะละเอียดดีมาก

ขอบคุณค่ะ

🎉