อยากทราบจะสามารถป้อนกล้วยบดให้เด็กในวัยเริ่มอาหารเสริมได้เลยหรือเปล่าคะ หรือต้องรอก่อน

Post image
8 ตอบกลับ

ถ้าอายุน้องถึง6เดือนแล้วก็สามารถป้อนได้ค่ะ แต่ลองแค่ปริมาณน้อยๆก่อนนะคะ เพื่อรอดูว่าลำไส้ของน้องสามารถที่จะย่อยอาหารได้อย่างสมบูรณ์แล้วรึยังค่ะ ถ้าลำไส้ยังทำงานได้ไม่สมบูรณืแล้วบริโภคอสหารที่มีเส้นใยสูงเข้าไปจำนวนมาก อาจทำให้เกิดลำไส้อุดตันค่ะ

กล้วยควรเป็นอาหารที่ให้น้องได้เจอช้าที่สุด เพราะกล้วยเป็นผลไม้ มีรสหวาน หากน้องได้รับปทานแล้วจะติดรสชาติหวาน ไม่ยอมทานผักง่ายๆ และกล้วยทำให้อึเหนียว ถ่ายยากเนื่องจากมีแป้งและเส้นใยมาก สำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มรับปทานอาหารเสริมยังไม่ควรกินค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากค่ะ

สามารถป้อนได้ค่ะ แต่ในอาหารมื้อแรก ควรป้อนด้วยอาหารคาวก่อน ได้แก่ ข้าว, ข้าว+ผัก, ข้าว+ผัก+เนื้อสัตว์, ข้าว+ผัก+เนื้อสัตว์+ไข่แดง เนื่องจากเด็กที่เริ่มทานอาหารด้วยอาหารที่มีรสหวานก่อน จะทำให้เด็กติดหวานและไม่ยอมทานข้าวค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

สามารถป้อนได้เมื่อน้องอายุมากกว่า6เดือนและไม่มีอาการแพ้อาหารที่มีสีเหลืองส้มค่ะ เด็กที่มีอายุมากกว่า6เดือนขึ้นไป ลำไส้เริ่มทำงานได้อย่างสมบูรณ์ก็จะไม่เสี่ยงกับการเป็นลำไส้อุดตันค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

ควรป้อนตอนเด็กได้6เดือนค่ะไม่ควรป้อนเร็วเกินไปอาจทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก เกิดอาการท้องอึดท้องเฟ้อได้ค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากค่ะ

ทานได้เลยค่ะ แต่น้องต้องได้6เดือนก่อนนะคะ ควรทานทีละน้อยละไม่ควรเยอะเกินไปค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

หกเดือนคะ ไม่ต้องรีบคะ