แม่อุ้มท้องมารับวัคซีนเข็มแรกแล้วจ้า 🤰🏻💉

หลังจากลังเลมานาน คุณหมอที่ฝากครรภ์ก็แนะนำให้ฉีดได้ แม่เลยตัดสินใจ เอ้า! ฉีดก็ฉีด😆 วันนี้แม่เลยมารีวิวพร้อมอัพเดตผลข้างเคียงที่ได้รับ หลังฉีดAZ สำหรับแม่ท้อง ณ วันที่รับวัคซีนอายุครรภ์ 26W5D อายุแม่28 ปี น้ำหนัก 59.6 kg (ก่อนตั้งครรภ์หนัก 50kg) เผื่อเป็นประโยชน์และข้อมูลให้แม่ๆท่านอื่นตัดสินใจนะคะ 💉มาทำความรู้จักวัคซีคกันก่อน วัคซีนโควิดแอสตราเซเนกา (AstraZeneca covid vaccine)’ หรือ ‘AZD1222’ เป็นวัคซีนจากบริษัทยาสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ที่ตั้งอยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ วิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นวัคซีนชนิด Viral Vector โดยใช้ไวรัสอะดิโน (Adenovirus) ที่ก่อโรคในลิงชิมแปนซี (ChAdOx1)มาดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อให้มีโปรตีนโคโรนาไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาปกป้องโคโรนาไวรัสได้ ข้อมูลเพิ่มเติมจาก :พญ.สุชาดา เจียมศิริ รอง ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป 🍑🍑พร้อมละมาเริ่มกันเล้ยย🍑🍑 6/8/21 ⏰17:16 น.รับวัคซีน อาการหลังฉีด30นาที สบายมาก คุณหมอมือเบาแทบไม่รู้สึกอะไร เทียบกับตอนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่4สายพันธ์ุ อันนั้นยังปวดกว่าอีกนะ ส่วนลูกหลังฉีดดิ้นดุ๊กดิ๊กๆตลอดเลย ปกติเค้าจะดิ้นช่วงกลางคืนไม่รู้ว่าเป็นเพราะหิวข้าวด้วยรึป่าว🤤 ⏰21:30 น.เริ่มมีไข้อ่อนๆ หลังกินข้าวก็เลยกินพารา500 มก.ไปเม็ดที่1 แล้วเข้านอน 7/8/21 ⏰4:14 น. ตัวเริ่มร้อน ปวดเมื่อยทั้งตัวด้วยความที่ท้องอยู่ด้วยแม่ก็ลำบากในการนอน เพราะติดพุง😅พอตะแคงก็ปวดหลัง พอนอนหงายมีอาการแน่นหน้าอก เจ็บซี่โครง ปวดแขนข้างที่ฉีด แม่กินพาราเม็ดที่2 แล้วจิบน้ำตลอดทั้งคืน ⏰9:32 น. เช้าตื่น7โมงมาคิดว่าอาการเหมือนจะดีขึ้นแล้วอยู่คนเดียวได้ แต่เปล่าเลยจ้า หลังจากสามีไปทำงาน นรกมาเยือนของแท้ วัดไข้ได้39อาศา เมื่อยไปทั้งตัว ปวดที่เบ้าตา คัดจมูกเจ็บคอด้วย กินข้าวเช้ากับนมได้นิดเดียวแล้วอัดพาราเม็ดที่3 เช็ดตัวเองเท่าที่ทำได้ เพราะไม่มีแรงจริงๆ ยกแขนข้างที่ฉีดไม่ขึ้นเลย คอแห้งต้องคอยจิบน้ำบ่อยๆ ลุกเข้าห้องน้ำ88รอบ ทุลักทุเลมาก ⏰12:00 สามีพักเที่ยงกลับมาช่วยเช็ดตัวอุ่นอาหารให้กิน แต่ไข้ก็ยังไม่ลด คงเพราะอากาศร้อนด้วย ⏰17:30 หลังกินข้าวเย็น อาการเริ่มดีขึ้น กินอาหารได้มากขึ้น ข้าวต้มปลา น้ำส้ม อัดพาราเม็ดที่4 อาบน้ำแบบรีบๆ เพราะรู้สึกหนาว แล้วเข้านอนเอาผ้าประคบหัว กะละมังเช็ดตัวนี่แทบจะไม่ห่างตัวเลย จิบน้ำตลอด ⏰22:25 ไข้ลด ตัวเย็น ไม่มีอาการปวดหัว เหลือแค่ปวดเมื่อเนื้อตัวตามประสาคนท้อง มีแรงช่วยเหลือตัวเอง แต่แม่กลัวไม่ชัวร์ว่าไข้มันจะกลับมาอีก เลยกินพาราไปเม็ดที่5 8/8/21 จริงๆ รู้สึกตัวทั้งคืนเพราะเข้าห้องน้ำบ่อยมาก พอตีสี่นี่เดินตัวปลิว รู้สึกปกติสุด มีเรี่ยวแรง วัดไข้ได้37องศา กินข้าวกินนมได้ มีแรงช่วยพ่อทำงานตากผ้า กวาดบ้าน ถือว่าหายเลยแหละค่ะ แต่พอบ่ายสองแม่ปวดเบ้าตาจี๊ดขึ้นมา น่าจะเป็นเพราะเล่นโทรศัพท์ดูหนังเน็ฟฟลิกมาก เพิ่งมาดูวันนี้นะ5555 แม่เลยกินพาราเม็ดที่6 แล้วหลับพักสายตา ตื่นมาหายเรียบร้อยดีค่า สรุป: ยาที่ใช้กินคือไทลินอล500 บรรเทาอาการปวด ลดไข้ กินไปทั้งหมด6เม็ด ถือว่ายาแรงใช้ได้เลยประกอบกับต้องขยันดื่มน้ำให้เยอะๆ แม่กินน้ำเปล่าผสมน้ำใบย่านางสกัดไปประมาณ 3ลิตร เพราะคอแห้งมาก และเช็ดตัวเพื่อลดไข้ให้บ่อย ส่วนลูกเหมือนเค้ารับรู้ว่าแม่เป็นไข้ดิ้นให้กำลังใจตลอดถ้าส่งเสียงได้คงร้องออกมาแล้ว แม่สู้ๆ😆 💕สำหรับกำหนดวัคซีนเข็มที่สองนัด 25 ตุลาคม ซึ่งแม่ก็ยังลังเลนะคะว่าจะไปรับดีรับเปล่า เหตุผลเพราะมันแรงจริงๆค่ะ แล้วก็รับ2สัปดาห์ก่อนคลอดน้องด้วย แม่กลัวไม่ไหว 🥺 #วัคซีนโควิค19ในคนท้อง #ท้องแรกคะ #AstraZeneca

12 ตอบกลับ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะค่ะพึ่งไปฉีดเข็มสองมาของ AZเมื่อวันที่9/8 ท้อง30 W.มามีอาการคล้ายกันเลยแต่บ้านนี้เหมือนน้องจะเหนื่อยไปกับแม่เลย😁ปกติน้องจะดิ้นเก่งมากทั้งกลางวันกลางคืนแต่หลังจากฉีดมาน้องดิ้นน้อยมากเลยตอนกลางคืนท้องจะแข็งและปวดมากและทุกครั้งน้องจะต้องดิ้นตามตลอดเวลาที่ตื่นแต่หลังจากฉีดน้องไม่ค่อยดิ้นก็เลยกังวลบ้างปวดแขนง่วงมากกินอะไรก็ได้น้อยไม่มีไข้แต่ปวดหัวกินพาราไป3เม็ดรู้สึกทรมานมากฉีดเข็มแรกSinovacไม่เป็นรัยเจอเข็มสองสุดๆเลยเข้าสู่วันที่สามตอนนี้อาการเริ่มดีขึ้นหน่อยน้องเหมือนจะเริ่มดิ้นหน่อยแต่ยังไม่มากเท่าเดิม...😁😁

3y ago

บ้านนี้ยังไม่ได้ฉีดสักเข็มเลยค่ะ

แม่บ้านนี้8เดือนกว่า หมอไม่ยอมฉีดให้ค่ะเพราะฉีดแบบไขว้และกลัวเราแพ้รุนแรง หรือว่าเราใกล้คลอดด้วยหรือป่าวไม่รู้ หมอพูดประโยคเด็ดออกมาว่า ถ้าฉีดแล้วเกิดอะไรขึ้นมาคุณแม่ต้องยอมรับนะคะเพราะต้องเซ็นยินยอมก่อนฉีดและไม่มีใครรับผิดชอบ เรานี่อึ้งเลย คุณหมอบอกอีกแค่เดือนเดียวดูแลตัวเองก่อนดีกว่าค่ะคลอดแล้วค่อยมาฉีด ้เพื่อความปลอดภัย ของคุณแม่และน้อง หมอบอกหมอรู้ว่าท้องแก่พักผ่อนมันไม่เพียงพออยู่แล้วแล้วมารับยาแรงมันเสี่ยงมาก รอไปก่อนนะคะ

3y ago

ขอบคุณค่ะ

เพิ่งฉีดมาเหมือนกันค่ะ ของAZ เข็มแรก ท้องได้ 32 W อาการหลังจากฉีดเสร็จกลับมาถึงบ้านก็หิวมากค่ะ กินเยอะ กินบ่อย เพลีย ง่วง พอตกกลางคืนก็รู้สึกปวดเมื่อย ตามเนื้อ ตัว ปวดแขนข้างที่ฉีด นอนท่าไหนก็ลำบาก อึดอัด หายใจไม่ค่อยออก แต่ไม่มีไข้ค่ะ วันที่2 ก็ปวดแขนข้างที่ฉีด ยกไม่ขึ้นและยังปวดเนื้อ ปวดตัว เพลีย ง่วงนอน วันที่ 3 อาการดีขึ้น เหลือแค่ปวดแขนหน่อยๆ ส่วนลูกดิ้นเก่งเหมือนเดิมตั้งแต่วันแรกที่ฉีดค่ะ

แม่บ้านนี้ ท้อง16วีค4วัน ฉีดแอสต้า เข็มแรก10/8/64 ฉีดบ่ายโมง เริ่มมีอาการปวดแขนช่วงหกโมงเย็น ถึงเช้า กลางคืนรุ้สึกว่าปวดแขนมาก พอเช้าอาการเริ่มดีขึ้น สายๆ อาการปวดก้อหายไป มีไข้ไหมไม่รุ้ รุ้แต่ว่าปวดแขน (ไม่ได้ทานยาแก้ปวดค่ะ) ตอนนี้ปกติ ยังไม่มีอาการอะไรเพิ่มเติมค่ะ(แม่บ้านนี้ทานน้ำเยอะมากๆค่ะ ทั้งก่อนและหลังฉีด)

อาการเดียวกันเลยค่ะ ปวดแขนข้างที่ฉีดมากแถมปวดเนื้อปวดตัวสุดๆนัดฉีดเข็มที่2 5 พฤศจิกายน แม่กำหนดคลอด14ธันวาแอบกลัวมากเข็มแรกก็ทรมานสุดๆเลย

3y ago

สู้ๆค่ะ เข็ม2แม่เพิ่งปรึกษาคุณหมอหลังฉีดเข็มแรกมาแล้ว เมื่อ22สิงหา เช็คน้องปกติแข็งแรงดี คุณหมอบอกว่าต่อเข็ม2ตามนัดได้เลยค่ะ

ขอบคุณรีวิวค่ะ แม่ท้องได้ 23 สัปดาห์ ไปฉีดวัคซีน AZ เมื่อวันที่ 7/8 มาไม่มีอาการใดๆเลยคะ นอกจากปวดแขนข้างที่ฉีด

3y ago

โชคดีมากเลยค่ะแม่💕

ขอบคุณนะคะแอบกลัวแต่หมอที่ฝากครรภ์ก็แนะนำให้ไปฉีดจะดีกว่าเพราะแม่น้ำหนักตัวเยอะด้วยตอนแรกก็สองจิต2ใจ

3y ago

เตรียมตัวดื่มน้ำให้เยอะๆนะคะคุณแม่

ขอบคุณสำหรับรีวิว บ้านนนี้มีนัดฉัดเข็มแรกวันที่14/08/64 ได้ฉีดAZ แอบมีกังวลใจนิดหนึ่ง😟 อายุครรภ์ 16 w

3y ago

16สัปดาห์ไปฉีดเข็มแรกมาไม่ได้นอนเลยค่ะมีไข้สูงปวดหัวปวดเบ้าตาปวดแขนที่ฉีด

บ้านนี้โชคดีได้ฉีดไฟเซอร์ ปวดตรงที่ฉีดนิดเดียว นอกนั้นอาการปกติทุกอย่างค่ะ

3y ago

ได้ไฟเซอร์ เหมือนกัน แต่ปวดแขนข้างที่ฉีดมาก อาการเหมือนฉีดวัคซีนบาดทะยัก ปวดแขนข้างที่ฉีด หลายวั

แม่ไปฉีดที่ไหนมาค่ะ กำลังตัดสินใจเลยค่ะ คุณหมอก็แนะนำให้ไปฉีดได้เลย

3y ago

วันนี้ไปฉีดมาแล้วค่ะ ที่ scbบางซื่อ รอไม่นานเลยค่ะไปถึงบอกแค่ว่ามาฉีดวัคซีนคนท้องค่ะให้กรอกประวัตินำรถเข็นมารับขึ้นไปฉีดเลยค่ะไม่ต้องรออะไรเลยนั่งดูอาการ 30 นาที ไม่เป็นอะไรค่ะแต่ปวดแขนหน่อยๆ แล้วก็กลับบ้านได้ค่ะเข็ม2นัดอีกที 6 พ.ย. 64 ค่ะ แต่คิดว่าน่าจะไม่พ้นเป็นไข้แน่เลย🤣🤣