ประจำเดือนเราไม่มาหลายเดือน บางประจำเดือนหลังคลอดมาเดือนเว้นเดือน

หลังคลอด 1 เดือน ประจำเดือนมา 10 กว่าวัน พอเดือนถัดมาหายไม่มา เดือนถัดมา ก็มานิดหน่อย แล้วก็หายไป 2 เดือน แล้วมาอีกแล้วก็หายจนทุกวันนี้ก็ไม่มา ไม่ได้ฝังเข็มหรือกินยาเลย #มีคุณแม่หลังคลอดคนไหนเป็นบ้างค่ะ?

2 ตอบกลับ

ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือนถือว่าประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ เกิดจากฮอร์โมนเพศไม่สมดุล มักเจอในคนอ้วน มีความเครียด ผิดปกติทางโครงสร้างของมดลูก โรคขาดอาหาร โรคถุงน้ำรังไข่ การให้นมบุตร การคุมกำเนิดบางประเภท สำหรับผลในระยะยาวอาจขึ้นกับสาเหตุด้วย ถ้าเกิดจากการให้นมบุตรหรือคุมกำเนิด ก็จะไม่มีผลอะไร เพราะประจำเดือนจะกลับมาปกติได้ แต่ถ้าเกิดจากสาเหตุอื่น อาจทำให้มีบุตรยากได้ เพราะไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ยังไงควรไปพบแพทย์หาสาเหตุนะคะ

ขอบคุณค่ะ 😊