หลังคลอดแล้วยังคันแผลที่ผ่าตัดคลอดอยู่เลยค่ะ ทั้งๆที่เวลาผ่านไปห้าปีแล้ว คันอผลผ่าตัดแบบนี้อันตรายมั้ยคะ มีวิธีแก้ไขหรือไม่ หรือควรไปหาหมอดี?

4 ตอบกลับ

อาจเป็นเพราะผิวของคุณแม่แห้ง หรือผิวขาดน้ำอยู่แบ้สด้วยค่ะ เลยรู้สึกแห้งคัน เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด และทาผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่นและบำรุงผิวนะคะ

แม่เพนก็คันค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังคันอยู่ เคยถามคุณหมอ คุณหมอบอกว่าเป็นเพราะเนื้อเยื่อใหม่ที่สร้างขึ้นแห้งค่ะ ให้หาครีมมาทาบริเวณแผลผ่าเป็นประจำค่ะ

เป็นปกตินะคะ เป็นเพราะเนื้อเยื่อที่สร้างขึ้นมาใหม่เลยทำให้เรารู้สึกคันบ้างค่ะ ก็พยายามทาครีมบ่อยๆเพิ่มความชุ่มชื้นให้บริเวณแผลค่ะ