สอบถามเรื่องการล้างน้ำมูกให้ลูกด้วยน้ำเกลือค่ะ น้ำเกลือแบบน้ำเป็นขวดๆ กับน้ำเกลือแบบผงผสมเอง แบบไหนดีกว่ากันคะ แตกต่างกันยังไงคะ

3 ตอบกลับ

ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งานและสถานที่ค่ะ ส่วนตัวใช้น้ำเกลือแบบขวดต่อเมื่อลูกน้ำมูกเยอะ และไม่ได้เดินทางไปไหน เพราะน้ำเกลือแบบขวดจะมีอายุเพียง 7 วันหลังจากเปิดขวดแล้ว แต่หากลูกไม่ได้มีน้ำมูกข้นและเยอะมากจะใช้เป็นแบบซองค่ะ เพราะใช้แค่ 1 ซองต่อการล้างจมูก 1 ครั้ง (ส่วนตัวผสมน้ำด้วยน้ำต้มสุกหรือน้ำดื่มทุกครั้ง และ ใช้แก้วและไซริงค์สำหรับล้างจมูกโดยเฉพาะ) ทำให้สามารถใช้ได้นานค่ะ นอกจากนี้น้ำเกลือสะดวกกว่าในการพกพาเวลาเดินทางค่ะ

สามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบค่ะ เพราะการล้างจมูกคือการใช้น้ำเกลืออุ่นล้างสวนเข้าไปที่โพรงจมูก สาเหตุที่ต้องใช้น้ำเกลืออุ่นๆเพราะจะได้ไม่คัดจมูกหลังการล้าง และใช้เป็นอุณหภูมิเดียวกัยภายในร่างก่ย ก่อนใช้ก้หยดหลังมือ ถ้าอุ่นพอทนได้ก้ใช้ได้ค่ะ น้ำเกบือสำเร็จรูปทำใก้เราใช้งานได้ง่ายและสะดวกกว่า ส่วนน้ำเกลือที่ผสมเองทำให้เรายุ่งยากเพราะมีขั้นตอนมากค่ะแต่ราคาถูกกว่า