สอบถามหน่อยคะ อยากเอาชื่อพ่อออกจากสูจิบัตรของลูก (ไม่ได้จดทะเบียนสมรส) นี่สามารถเอาออกได้มั้ยคะ

3 ตอบกลับ

การมีชื่อในใบเกิดไม่ได้ทำให้เด็กเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของบิดา เด็กเป็นสิทธิ์ของมารดาคนเดียว ยกเว้นมีการจดทะเบียนสมรสหรือการจดทะเบียนรับรองบุตร บิดาจึงจะมีสิทธิ์ ม่อาจยื่นคำร้องขอให้ถอนชื่ออดีตสามีซึ่งบิดาตามความเป็นจริงออกจากสูติบัตรของบุตรต่อนายทะเบียน เพื่อขอเปลี่ยนเป็นชื่อสามีคนใหม่ต่อนายทะเบียนไม่อาจกระทำได้ เพราะไม่มีกฎหมายให้สิทธิไว้

8y ago

ขอบคุณนะคะ

ยินดีคะคุณแม่