เบาหวาน!! เป็นแล้วทำไงดี??

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาว่าด้วยเรื่องเบาหวาน!! คือตัวเราเป็นเบาหวาน โดยมาทราบตอนฝากครรภ์..ว่าเป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์??? โดยวันที่25/3/62 เป็นวันที่ไปฝากครรภ์ครั้งแรก เจาะน้ำตาลสะสมได้ที่ 8.6% (คนปกติต้องไม่เกิน 6.5%ค่ะ และที่ว่าเป็นมาก่อนนี่เพราะค่าน้ำตาลสะสมตัวนี้มันจะย้อนไป3เดือน) ตอนไปฝากครรภ์ 8 สัปดาห์ คือผลเจาะวัดย้อนหลังไป3 เดือน แปลว่าเป็นเบาหวานมาก่อน!!! ทีนี้ เบาหวานส่งผลอะไรต่อทารกในครรภ์?? -ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูก -ลูกอาจจะเป็นเบาหวาน -ลูกจะตัวโตแต่ไม่แข็งแรง -ลูกอาจจะตัวเล็กเกินไป -รุนแรงถึงขั้นลูกเสียชีวิตในครรภ์?? ทีนี้เราเป็นเบาหวานละเราต้องทำอย่างไร??? 1. ดูแลเรื่องอาหารการกิน 2. ไปพบแพทย์ตามนัด

เบาหวาน!! เป็นแล้วทำไงดี??
51 ตอบกลับ

เพิ่งเห็นข้อมูลอย่างละเอียด คุณแม่ต้องได้นอนโรงพยาบาลแน่ๆเลย ตึกพระศรี 10/1 ด้วย ห้องเดียวกับเรานอนเลยค่ะ...อิอิ ตอนตรวจเจอว่าตั้งครรภ์หมอสั่ง Admit เลยค่ะ นอนไป 2 สัปดาห์ ไม่มีอะไรมากค่ะ แค่นอนปรับน้ำตาล

5y ago

ค่ะห้องเดียวกันเลย นอน5วันจ้า

บ้านนี้อายุครรภ์22สัปดาห์ ได้นอนรพ.6วันเพื่อคุมน้ำตาลค่ะ แต่คุมไม่ได้ เลยต้องฉีดอินซูลิน ก่อนกินข้าวเช้า และข้าวเย็น หมอจะนัดดูค่าน้ำตาลทุกๆอาทิตย์ ขอให้คุณแม่สู้ๆนะคะ เราจะผ่านมันไปด้วยกันนะคะ

เป็นเบาหวานตอนตั้งครรภ์ค่ะ ตรวจเจอขึ้น 223 พอคลอดแล้วจะหายไป หมอให้คุมทุกเดือน ตรวจมา 4เดือนติด น้ำตาลปกติค่ะ... ไม่ต้องกังวลใจค่ะ คุมของหวาน การกินไม่เยอะ ลูกก็จะไม่ติดเป็นค่ะ โตตามเกรณฑ์ปกติ

เราก้อเป็นค่ะ แต่ไม่ได้หนักใจอะไร กินทุกอย่างที่อยากกิน แต่ทุกมื้อที่เรากินข้าวจะต้องมีผักขมๆด้วย เพราะผักขมๆจะลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เรากินข้าวไรซ์เบอรี่ค่ะ

ควบคุมอาหารค่ะ กินนมอัลมอน จิบน้ำเปล่าบ่อยๆ กินข้าวปกติค่ะ งดหวานงดชากาแฟน้ำอัดลม ต้มขิง3ขีดกับน้ำ1ลิตร กินวันละแก้วค่ะ บ้านนี้เป็นเหมือนกันแต่ตอนนี้หายแล้วค่ะ

ดูแลเรื่องอาหารค่ะ รับประทานอาหารหวานน้อยลง ควบคุมอาหารจำพวกแป้ง เช่นข้าว ก๋วยเตี๋ยว ข้าวโพด ผลไม้มีรสหวานก็ต้องควบคุมนะคะ ไปพบแพทย์ตามนัดด้วยค่ะ

คุนแม่ไปฝากท้องไวหมอน่าจะมียาบำรุงลูกไม่ให้เกิดความเสี่ยงพวกนั้นนะค่ะขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งแม่และลูกในท้องจ้า

ผลจากการดูแลเอาใจใส่ตัวเองเบื้องต้นตรวจน้ำตาลสะสม เมื่อ30/4/62 น้ำตาลสะสมจาก 8.6% เหลือ 6.7%🎉🎉แต่น้ำหนักล่าสุด15/5/62 108.1kg.ค่ะ

เราก็เป็นเบาหวานเหมือนกันค่ะตอนนี้21สัปดาห์แล้วค่ะแต่เพิ่งตวจเจอเมื่อวานหมอนัดอีกทีวันที่30ค่ะเจาะเลือด4เขีม

ค่าสูงมากเลยค่ะ แม่ไม่เคยตรวจเบาหวานมาก่อนหรือค่ะ เพราะถ้าค่าสูงขนาดนี้ ควรวางแผนก่อนการตั้งครรภ์กับคุณหมอนะคะ

5y ago

แต่ค่า คุณหมอบอกมาว่า...สูงไม่เกรงใจใครเลย😂😂