ท้องแข็งคลอดก่อนกำหนด 37 +1 วีค

สวัสดีคับ ผมชื่อ น้องอบอุ่น ตอนนี้ 10 วันแล้วคับ เกิด 6 เมษายน 2563 วันจักรี เวลา 13.52 น. น้ำหนัก 2,650 กรัม แม่ผมดูฤกษ์คลอดวัน ที่16 เมษายน 2563 ที่รพ. ศิริราช เข้าเรื่องนะคะ เราฝากท้องคลีนิคพิเศษที่ศิริราช แต่ช่วงโควิด ทางศิริราชโทรมาเลื่อนนัดทุกเคสไม่มีกำหนดโทรมาแจ้งว่าเดี๋ยวรอโทรศัพท์ติดต่อกลับอีกที ถ้าฉุกเฉินถึงมาได้ เราก็เข้าใจนะคะ เพราะปิดคลีนิคพิเศษ ซึ่งเราก็ 36 วีคพอดี แล้วช่วงนี้ท้องแข็งบ่อย เราจึงปรึกษาสามีไปฝากเอกชนแถวบ้าน ซื้อแพ็คเก็จห้องพิเศษ (3 คืน 4 วัน ราคา 39,000) ซึ่งท้องแก่ รพ.รัฐไม่ค่อยรับฝากต่อค่ะ (เราท้อง3 ความเสี่ยงตกเลือดสูงค่ะ) เราไปฝากเอกชนต่อ 36+3 วีควันที่ 1 เมษายน ซาวแล้วหมอพบท้องแข็งบ่อย เลยให้ติดเครื่อง NST ปรากฎลูกเราหัวใจเต้นผิดปกติ คือเต้นช้า ท้องแข็ง หมอจึงนัดติดตามอาการอีกวัน ก็ไปติดเครื่อง NST กินยาแก้ท้องแข็งหัวใจน้องเริ่มดีขึ้น หมอบอกว่ากลัวรกพันคอน้อง จึงนัดติดเครื่องNST อีกครั้งวันที่ 6 เมษายน ติดตามอาการ ซึ่งหมอถามตั้งแต่แรกว่าคุณแม่จะผ่าวันไหนตามวันนัดเดิมที่ศิริราชไหม วันที่ 16 เมษายน เราก็ตกลง แต่หมอบอกก่อนนะอาจจะไม่ถึง เพราะท้องแข็งบ่อย พอวันที่ 6 เมษา หมอให้เรางดน้ำ งดอาหารแต่เช้า เผื่อฉุกเฉิน และมันก็จริงค่ะ ตรวจครั้งนี้ท้องแข็งถี่มาก 15 นาทีแข็ง และ 10 นาที มีอาการปวดท้องคล้ายประจำเดือน หมอเลยบอกแม่ต้องผ่าวันนี้แล้วแหละ รอไม่ได้แล้ว เราก็ตอบแบบงงๆ วันนี้เลยหรอคะ คือเราไม่ได้เตรียมของใช้ลูกมาเลย ไม่ได้ตั้งตัว แล้วเราตั้งชื่อเฉพาะวันที่เราตั้งใจจะผ่า (สงสัยน้องอยากเลือกวันเกิดเอง) อาการข้างเคียงตอนบ๊อคหลังเรางอตัวเป็นกุ้ง ปรากฏว่าเข็มแทงไม่เข้าค่ะ โดนไป 2 เข็มก็ไม่เข้าเข็มงอเลย น้ำตาจะไหลเจ็บมาก เลยเปลี่ยนท่าเป็นท่านั่งก้มไปข้างหน้า เสร็จแล้วผ่านค่ะ อ่อเราขอหมอใส่สายสวนปัสสวะหลังบ๊อคหลังเลยไม่เจ็บอันนี้ (ท้อง2 สวนเจ็บมากน้ำตาเล็ดเลย) หลังจากชาทั้งตัว เราเจอเอฟเฟ็คยาหายใจไม่ออกแล้วก็จะอ๊วก ความดันตก วินาทีนั้นเราภาวนาเลยให้รอดเจอหน้าลูก หมอต้องให้ออกซิเจนก่อนถึงจะผ่า พอเราดีขึ้นหมอเริ่มผ่า แต่เคสที่เคยผ่าท้องมาก่อนจะมี #ผังผืด หมอบอกมันเกาะมดลูกติดกับผนังมดลูกต้องเลาะก่อนถึงจะเอาเด็กออกมาได้ ทำให้ใช้เวลาผ่านาน พอผ่าเอาลูกเราออกมา น้องไม่ร้องค่ะ พยาบาลพาไปเช็ดตัวให้ออกซิเจน สักพักน้องก็ร้องแต่เสียงเบามาก เราคิดในใจขอให้น้องไม่เป็นไร น้องร้องเสียงเบามาก จากนั้นก็อุ้มน้องมาถ่ายรูปค่ะ เราก็ดีใจน้องปลอดภัย แต่ก็ตามที่หมอบอกค่ะให้ออกซิเจน น้องหายใจช้า โดนให้ยาฆ่าเชื้อ 3 วัน ดีที่น้องไม่เป็นไรมาก ส่วนเรา หมอต้องเลาะผังผืดต่อค่ะมันเกาะที่กระเพราะปัสสาวะ หมอบอกดีที่ไม่เกาะลำใส้ เราต้องใส่สายปัสสาวะ 3 วันค่ะ เพราะมีเลือดออกที่กระเพาะปัสสาวะ ทรมานค่ะ ไม่ได้เจอหน้าลูกเลยเพราะปัสสาวะมีเลือดหมอไม่เอาสายออกจนกว่าจะปกติ และช่วงโควิด เขาไม่เอาลูกมาที่ห้องพักค่ะ ให้แม่เข้าไปให้นมที่ห้องเด็กอย่างเดียว น้องต้องกินนมผงจนออกจาก รพ. เลย หมอไม่แนะนำให้ท้องอีกค่ะ แต่คงไม่เอาล่ะ เจ็บทรมาน ฟื้นตัวช้าเพราะเลาะผังผืดทั่วท้องค่ะ หมอบอกคนผ่าคลอดมีสิทเป็นผังผืดทุกคน (ลูกคนโตเรา 12 ขวบ คนกลาง 10 ขวบค่ะ) ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ

ท้องแข็งคลอดก่อนกำหนด 37 +1 วีค
64 ตอบกลับ

ยินดีด้วยนะคะขอให้น้องแข็งแรงๆเลี้ยงง่ายๆค่ะ

น้องน่ารักมากค่ะ ขอให้น้องและแม่แข็งแรงนะค่ะ

ยินดีด้วยค่ะ ขอให้หายไวๆทั้งแม่และน้องนะค่ะ

ขอให้น้องปลอดภัยนะค่ะคุนแม่ก็ปลอดภัยนะค่ะ

สุ้ๆนะค่ะ ขอให้น้องสุขภาพเเข็งเเรงนะคะ

ขอให้เเข็งเเรงทั้งเเม่เเละน้องนะคะ

ยินดีด้วยค่ะ ขอให้น้องแข็งแรงๆนะคะ

ขอให้น้องและคุณแม่แข็งแรงไวๆนะค่ะ

แข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูกเลยนะคะพี่

ขอให้แข็งแรงทั้งแม่และลูกนะคะ❤️