โดนว่าเลี้ยงลูกอนามัยเกินเพราะให้ลูกเข้านอน 2 ทุ่ม

ลูกเรา 1.6 ขวบ เราฝึกให้ลูกเข้านอนประมาณ 2 ทุ่ม ไม่เกิน 2 ทุ่มครึ่ง ตั้งแต่ลูกได้ 8-9 เดือน แต่มีคนที่บ้านแฟนเค้าบอกว่าเลี้ยงลูกอนามัยเกิน ทำไมต้องให้นอนเวลานี้ คือลูกเค้าจะนอนเมื่อง่วง ถ้าง่วงดึกก็นอนดึก และเด็กแถวบ้านแฟนเราจะนอนดึกกัน อีกอย่างลูกของพี่สาวแฟนซึ่งอยู่บ้านเดียวกันนอนดึกมากประมาณเที่ยงคืน พอเรากลับไปบ้านแฟนแล้วต้องได้ค้างคืนจะเป็นปัญหามาก เพราะเด็กคนอื่นหลับดึกแล้วเล่นกันเสียงดัง จนลูกเรานอนไม่ได้กว่าจะนอนก็ดึกมากเพราะลูกเราต้องอยู่เงียบๆถึงจะหลับ พอเป็นแบบนี้บ่อยๆลูกเราก็จะอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เพราะนอนไม่หลับในตอนกลางคืน หลังจากเรากลับจากบ้านแฟนมาอยู่บ้านตัวเองได้ประมาณ 2-3 วันแล้ว ลูกเรายังติดนอนดึก นอนยากอยู่ ทั้งที่ปกตินอนง่ายมาก พาเข้านอนไม่เกิน 15 นาทีก็หลับ แต่นี่ 2-3 ชั่วโมงกว่าจะหลับ ซึ่งมีข้อเสียเยอะมากเพราะลูกเราจะสะดุ้งตื่นบ่อยมาก แล้วกว่าจะนอนต่อได้ ทำให้ตื่นสาย พอตื่นสายตารางชีวิตประจำก็จะเปลี่ยนไปด้วย เช่น ไม่ได้กินข้าวเช้า ไม่ได้ออกไปเดินเล่นรับแดดตอนเช้า มีแม่ๆคนไหนให้ลูกนอนเช้าบ้างคะ และตอบยังไงถ้ามีคนว่าเลี้ยงลูกอนามัยเกิน

1 ตอบกลับ

น้องนอนดึกแก้ด้วยการปลุกตื่นเช้าเวลาเดิมทุกวัน เขาจะรู้เองค่ะว่าต้องรีบนอนไม่งั้นจะง่วง ส่วนเรื่องคนอื่นทำไมให้นอนเช้านั่นนี่ ก็บอกไปว่าสะดวกเวลานี้ค่ะ บ้านนี้เคยมีปัญหาลูกนอนดึก คือปิดไฟ 3 ทุ่มทุกวันแต่ลูกไม่นอน ตื่นสายแบบ 9-10 โมงประจำ จนเข้ารร.ต้องตื่น 7 โมง เขาเริ่มนอนไวขึ้น มีระเบียบขึ้น เสียงลูกเราไม่มีปัญหานอนได้ชินค่ะ เกิดมาได้พ่อนอนกรน นอนดึก เปิดมือถือ เล่นเกม นอนท่ามกลางเสียงรบกวนตั้งแต่ในท้องจนโต ฟ้าร้องฟ้าผ่า พลุก็ไม่สะเทือน หลับปุ๋ย🤣

2mo ago

อยากให้ลูกหลับง่ายแบบนี้จัง นี่เสียงนิดๆหน่อยๆก็ตื่นและ