ลูกสาววัย7ขวบ ดื้อเงียบ ดื้อมากเวลาอยู่ต่อหน้าสาธารณะ พูดไม่ค่อยฟัง เวลาจะทำโทษต้องร้องไห้ก่อนเสมอ.. ขอคำแนะนำหน่อยครับ

3 ตอบกลับ

เริ่มโตแล้ว มีความคิดเป็นของตีวเองแล้ว คุณพ่อควรใช้เหตุและผลในการตักเตืินสั่งสอนลูก และให้ลูกได้พูดแสดงความคิดเห็นบ้างค่ะ จะได้เข้าใจกันและกัน เพราะบางอย่างสิ่งที่เราเห็นว่าเค้าไม่เชื่อฟังบางทีลูกอาจมีเหตุผลของตัวเอง ค่อยๆปรับจูนกันดีกว่าทีาจะลงโทษโดยที่เค้าไม่รู้เหตุผลหรือได้คุยกันก่อนทำโทษค่ะ

7y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ..

ต้องดูหลายปัจจัยประกอบเลยค่ะ แต่ส่วนตัวมองว่าเด็กวัยนี้เริ่มอายคนอื่นเมื่อโดนดุแล้วค่ะ เมื่อลูกดื้อ คุณพ่อควรหามุมเงียบๆที่คุยกันได้อย่างส่วนตัว แล้วค่อยสอนค่ะ

7y ago

ขอบคุณครับ

มีความคิดเป็นของตัวเอง เรียกร้องความสนใจคะ พาลูกหาที่เงียบๆนั่งคุยนะคะ