ลูกทาน ยาก

ลูกวัย 1 ปี ทานอาหาร ยากมากค่ะ น้ำหนักตัวน้อย แนะนำวิธีหน่อย ค่ะให้ลูกทานเยอะๆ

2 ตอบกลับ

1 รับประทานอาหารพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว พ่อ-แม่-ลูก ลองให้เด็กๆ นั่งรับประทานอาหารพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะเด็กๆ มักจะเลียนแบบผู้ใหญ่ และอาจรู้สึกกระตุ้นให้อยากกินไปในตัว 2 ไม่เปิดทีวีระหว่างรับประทานอาหาร จำไว้เสมอว่า เวลารับประทานอาหารไม่เหมาะจะเป็นเวลาเดียวกับการดูทีวี เพราะการรับประทานอาหารหน้าทีวีเป็นประจำจะหันเหความสนใจต่อการรับประทาน และทำให้เด็กที่มีนิสัยช่างเลือกอาหารอยู่แล้ว รับประทานได้น้อยลง 3 ให้เวลารับประทานอาหารประมาณ 30 นาที ถ้าลูกยังไม่รับประทานอาหารเมื่อหมดเวลาแล้ว ควรให้เก็บอาหารไปจากโต๊ะ เพื่อเป็นการฝึกนิสัยตั้งแต่เด็กๆ 4 ตักอาหารให้พอดีไม่มากเกินไป เทคนิคนี้ช่วยให้อาหารดูน่ารับประทาน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็กอยากอาหาร 5 ระหว่างรับประทานอาหารให้พูดเรื่องดีๆ มีความสุข สร้างบรรยากาศสนุกสนานน่าสนใจแล้วชวนให้เด็กรับประทาน มีการชื่นชมเด็กตามสมควรเมื่อสามารถรับประทานอาหารได้ดีขึ้น 6 อย่าบังคับให้ลูกรับประทานอาหาร การดุและบังคับจะทำให้เกิดบรรยากาศกดดัน และการบังคับให้เด็กรับประทานอาหารจะส่งผลให้เกิดเด็กความรู้สึกในแง่ลบต่ออาหาร ที่ถูกต้องคือ คุณพ่อคุณแม่อาจลองใช้จิตวิทยาให้เด็กๆ รู้สึกดีกับการกิน เช่น ถ้าเด็กไม่ชอบกินเนื้อ ผัก หรือผลไม้ เราก็อาจลองดัดแปลงอาหารเป็นรูปแบบต่างๆ ให้น่าสนใจขึ้น ด้วยการประดิษฐ์ให้มีสีสัน หรือเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาเป็นแบบที่เด็กชอบ เช่น หน้าการ์ตูนตัวโปรด เป็นต้น 7 งดเว้นการรับประทานอาหารขบเคี้ยวระหว่างมื้อ เช่น ขนม ของจุบจิบ เป็นต้น มิฉะนั้น เด็กจะรู้สึกอิ่มและไม่อยากรับประทานในมื้อหลัก ทั้งนี้ การกำหนดเวลามื้ออาหารและมื้อของว่างที่แน่นอน จะช่วยให้เด็กรับประทานอาหารได้ในเวลาหิวเช่นกัน 8 อย่าสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กับลูก เพื่อให้เกิดการยอมรับหรือทำตามที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการโกหกเด็ก การดุว่าหรือลงโทษอย่างไม่สมเหตุสมผลระหว่างเวลารับประทานอาหาร หรือการบังคับให้เด็กรับประทานอาหารที่พ่อแม่ต้องการ 9 แบบอย่างพ่อแม่สำคัญที่สุด มาเริ่มต้นเป็นแม่แบบในการกินอาหารที่มีประโยชน์ ส่งเสริมนิสัยการกินให้ลูกได้เป็นอย่างดีตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ เช่น ถ้าอยากให้ลูกกินผัก ผลไม้ ดื่มนม หรืออาหารอื่นใด เราต้องกินอย่างเต็มใจให้ลูกเห็น พร้อมกับชี้แนะประโยชน์ของอาหารต่าง ๆ ให้ลูกรู้จักค่ะ

6y ago

ขอบคุณคร่า