ลูกติดขวดไม่ยอมดูดเต้า แม่ๆคนไหนมีวิธีแนะนำบ้างจ้า

2 ตอบกลับ

วิธีฝึกให้ลูกกลับมาดูดเต้า มี 2 วิธีให้เลือกค่ะ วิธีที่ 1 จากคุณแม่ออย เหมาะสำเร็จผู้หวังผลเร็ว จิตแข็งมากๆ เพราะลูกน้อยจะร้องไห้อย่างมาก ประหนึ่งลงแดง หรือถูกทรมาน แต่ยืนยันว่า ลูกจะไม่มีปัญหาสุขภาพจิตแน่นอนค่ะ สิ่งหนึ่งที่แนะนำ คือ ให้คุณแม่พยายามจินตนาการว่า ถ้าคุณแม่และลูกต้องไปติดเกาะร้างกันเพียงแค่สองคน ไม่มีนมผง ขวดนม ให้ใช้ ลูกน้อยจะต้องยอมดูดเต้าแน่นอน เพราะสัญชาติญาณความหิวของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง คุณแม่ออย "ความพยายามในการเอาเด็กติดขวดเข้าเต้า 3 วันแล้ว สำเร็จ!!! จากที่ร้องแหกปาก ไม่เอาเต้า ร้องจนตาบวมปูด ร้องเป็นชั่วโมงจนพี่ชายตื่น คุณแม่ใจโหดก็ไม่ยอมใจอ่อน ไม่กินเต้าก็อดไปซะ แต่ละครั้งกว่าจะยอมดูดเต้าต้องร้องจนหมดแรง+เคลิ้มก่อน เราถือคติว่า ถ้าหิวนมไม่ว่าอยู่ในภาชนะแบบไหนก็ต้องกินไม่เลือก สุดท้ายนางก็ทนหิวไม่ได้ ต้องยอมกิน เข้าวันที่ 3 นางรู้ตัวแล้วว่าร้องไปก็เหนื่อยเปล่า แหกปากได้ซักพักก็หยุด ยอมกินเต้าแต่โดยดี(มีอิดออดเล็กน้อย) วิธีนี้รวดเร็วทันใจ กลับมาดูดเต้าได้ใน 3 วันค่ะ" วิธีที่ 2 จากคุณแม่เจน เหมาะสำหรับผู้มีจิดใจอ่อนไหว ทนต่อเสียงร้องของลูกไม่ได้ หรือ มีญาติผู้ใหญ่อยู่ด้วย หรือ ไม่สามารถให้ลูกร้องไห้อย่างหนัก เพราะเกรงใจคนข้างห้อง หรือ ในห้อง แนะนำวิธีนี้ค่ะ คุณแม่เจน "อยากเล่าให้ฟังค่ะ ลูกชายคนแรกติดจุกค่ะ พาไปฝึกให้นมที่ศิริราช ตอนอายุ 16 วัน ก่อนหน้านั้นไม่ได้ไปเพราะติดส่องไฟตัวเหลืองและวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ พาไปฝึกประมาณสองสัปดาห์ ไปทั้งวันตั้งแต่เช้า 8.00 -14.30 เพื่อให้ได้ฝึกหลายๆ มื้อ ขนาดมีพี่พยาบาลที่เก่งที่สุด ฝึกให้ตั้งสิบวัน น้องยังไม่ยอมเลยค่ะ ร้องทุกครั้งที่เข้าเต้า ดูดแล้วปล่อยออกเพราะไม่ทันใจ ต้องใส่สายเพื่อให้นมไหลเร็วทันใจ จึงจะยอมหยุดร้องและดูดเต้า กลับมาบ้านเอาสายต่อเองลำบากมากๆ ลูกดูดไปร้องไปโวยวาย เสียงดังลั่น สงสารลูกมาก เลยเอานมขวดให้กินประมาณหนึ่งออนซ์ ให้พอหายหิว แล้วเอาเข้าเต้าใหม่ ทำแบบนี้หลายวันเลยค่ะ บางมื้อก็ยอม บางมื้อก็ไม่ยอม ตอนหลัง เวลาเอาเข้าเต้า หรือเวลาพาลูกนอนจะถอดเสื้อเลย เปลือยอกแล้วบีบน้ำนมออกมานิดหน่อย เผื่อลูกได้กลิ่น เอาลูกมากอดไว้ที่อกเปลือยๆ เอาหัวนมให้อมเล่นๆ อิ่มแล้วก็ซุกอก อมนมให้อุ่นใจ ทำแบบนี้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ กินขวดซุกอกอมนม ในที่สุดลูกยอมดูดนมแม่ โดยไม่โวยวาย เป็นการเลิกจุกแบบไม่เสียน้ำตาค่ะ ใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ค่ะ รวมระยะเวลาปฏิบัติการเลิกจุกนับ ตั้งแต่ไปศิริราช เป็นเวลาสามสัปดาห์ค่ะ วิธีนี้ไม่เสียน้ำตา เพราะอะลุ้มอล่วย มีเอาสายมาต่อ หยอดนมล่อบ้าง ดูดขวดบ้าง ใช้เวลานาน 3 สัปดาห์ค่ะ" ***สุดท้ายนี้ หากทำเองไม่สำเร็จ แนะนำให้พาลูกไป**คลินิคนมแม่** จะมีคนช่วยเหลือได้ค่ะ ยิ่งลูกเล็กและเลิกดูดเต้าไปไม่นาน จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงค่ะ

7y ago

ขอบคุณมากๆเลยค่ะแม่ มีประโยชน์มาก จะพยายามทำให้ลูกกลับมาดูดเต้าให้ได้ค่ะ