ลูก8เดือน 24 วัน ยังไม่คลาน พัฒนาการช้าหรือไม่?

ลูกชายอายุ8เดือน 24 วัน คืบได้นิดหน่อย แต่ยังไม่คลาน และยังลุกนั่งเองไม่ได้ (แต่ถ้าเราจับเขานั่ง เขานั่งได้นานและไม่ล้ม) ถือว่าพัฒนาการเขาช้าไปหรือป่าวคะ เห็นลูกคนอื่นวัยนี้เขาลุกนั่งเองและคลานได้แล้ว ตอนนี้แม่เริ่มคิดมากแล้วค่ะ แล้วแม่ควรทำยังไงดีคะ

1 ตอบกลับ

บางคนก็ข้ามสเต็ปนะคะแม่ เราคนนึงคะ แม่เราบอกว่าเราไม่คลานแต่เรานั่งเองได้ พัฒนาการเด็กไม่เหมือนกันคะ 😊