ลูก9เดือนกว่าแล้วกินนมแม่อยู่ กลางคืนไม่นอนยาวตื่นกินนม3-4ครั้ง อยากให้ลูกนอนยาวจนถึงเช้าทำไงดีค่ะต้องฝึกลูกยังไงค่ะ

4 ตอบกลับ

คุณแม่ต้องเริ่มฝึกน้องให้นอนเป็นเวลาดูค่ะ เด็กทารกยังไม่สามารถแยกแยะกลางวันและกลางคืนได้ เพื่อให้ลูกนอนหลับสั้น ๆ ตอนกลางวัน และนอนต่อเนื่องยาว ๆ ตอนกลางคืน คุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักความแตกต่างของทั้งสองช่วง พยายามทำให้ตอนกลางวันสว่าง เสียงดัง น่าตื่นเต้น แม้แต่ตอนที่ลูกหลับอยู่ พยายามอย่าปิดกั้นเสียงหรือแสงใด ๆ ทำทุกอย่างให้เป็นปกติ พอตกกลางคืน คุณควรทำให้บ้านเงียบ มืด สงบ ปิดม่าน หรี่เสียงทีวี ลูกจะได้รู้สึกถึงความแตกต่าง ลองทำตามสูตรนี้ดูนะคะ -เตรียมตัวก่อนเข้านอน -เริ่มจากการอาบน้ำอุ่น ๆ ให้ลูก และเล่นกับลูกเบา ๆ เพื่อให้สงบลง เพื่อเตรียมตัวเข้านอน -ให้ลูกใส่ชุดนอนนิ่ม ๆ และนั่งกับลูกในห้องนอนของลูก หรี่ไฟให้มืด -กอดลูกเงียบ ๆ -ร้องเพลงกล่อมเบา ๆ หรืออ่านนิทานด้วยเสียงนุ่ม ๆ เบา ๆ ก่อนวางลูกลงในเปลพร้อมของเล่นชิ้นโปรด กอดของเล่นเยอะ ๆ จะได้มีกลิ่นของคุณติดอยู่ที่ของเล่น และทำให้ลูกหลับสบาย ปิดไฟ แต่เปิดไฟหรี่ไว้ เพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัย ^^

7y ago

ขอบคุณค่ะ

น้อง 9 เดือนแล้วทานอาหารเสริม 2 มื้อใช่ป่าวคะ ลองป้อนอาหารเสริมมื้อที่ 2 ตอนเย็น แล้วสัก 3 ทุ่ม (ก่อนนอน) อัดนมให้เค้าอีกรอบให้ท้องหนักๆจะนอนได้ยาวขึ้นค่ะ ที่บ้านทำแบบนี้ น้องนอน 3 ทุ่ม ยาวได้ถึงอย่างน้อยตี 3 ค่ะ ลองดูนะคะ

ก่อนนอนพยามให้น้องกินอิ่มๆ และดรีมฟัดช่วงเที่ยงคืนอักรอบ ค่อยปล่อยนอนยาว ถึง ตี4-5 ค่อยให้กินค่ะ

น้องอาจได้รับน้ำนมไม่พอคะ ถ้าหลับคาเต้าก็ให้ต้องกระตุ้นให้ดูดต่อไปคะ