ลูกเพื่อนอายุ8-9 เดือน มีน้ำมูกใสๆ และไอบ้างนานๆครั้ง ไม่ทราบจะให้ทานยาลดน้ำมูกได้รึเปล่า แล้วถ้าทานได้จะให้ยาอะไรปริมาณเท่าไหร่ค่ะ เพราะตอนนี้แค่หยดน้ำเกลือให้ แต่ก็รู้สึกว่ายังหายใจไม่สะดวก

5 ตอบกลับ

ยาลดน้ำมูกเป็นยาที่ควรระวังในการใช้ในเด็กเล็กนะคะ หากต้องการทานควรให้คุณหมอเป็นคนจ่ายยาให้ค่ะ คุณหมอจะได้เลือกยาและคำนวณปริมาณยาตามน่ำหนักน้องได้ถูกต้องค่ะ หากยังเป็นไม่เยอะ แนะนำให้ล้างหรือพ่นจมูกเช้าเย็นค่ะ โดยทั่วไปอาการน้ำมูกเกิดจากไวรัสที่เข้าไปในร่างกาย ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ภายใน 1 อาทิตย์ ดังนั้นเด็กจะสามารถหายจากอาการหวัดได้เองภายใน 1 อาทิตย์ (หากเกิน 1 อาทิตย์ควรเข้าพอคุณหมอค่ะ)

ใช้น้ำเกลือล้างจมูกค่ะ ช่วยได้มากๆจริงๆค่ะ เห็นผลมาจากลูกตัวเอง น้องทานยาน้อยมากค่ะ เป็นปุ๊บมีน้ำมูกใสๆคุณแม่ก็ล้างจมูกให้ น้ำมูกก็ลดลงไม่ไหลลงคอน้องก็สบายหายใจโล่งขึ้นด้วยค่ะ ลองศึกษาวิธีการล้างจมูกและดูตัวอย่างการล้างจมูกได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ http://www.rcot.org/data_detail.php?op=knowledge&id=68 https://m.youtube.com/watch?v=fsLIqlG_Qho

จริงๆๆยาลดน้ำมูกอย่าเพิ่งเลยค่ะแม่ ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือบ่อยๆๆดีกว่าค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อย 7-10 วันร่างกายน้องก็จะเริ่มดีขึ้นเองค่ะแม่

ถ้าเป้นเรื้อรังไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาดีกว่าคะ