ลูกเพื่อน ขวบครึ่งแล้ว ไม่ถ่ายทุกวัน หลายวันกว่าจะถ่าย ควร ให้ทานอะไรช่วยกระตุ้นการขับถ่ายไหมค่ะ

6 ตอบกลับ

ส่วนใหญ่เด็กๆที่ท้องผูกถ่ายยากมักเกิดจากทานผัก ผลไม้และดื่มน้ำน้อย ซึ่งจะทำให้อุจาระแข็งถ่ายยาก ซึ่งน้องอายุขวบครึ่งน้องมีฟันขึ้นแล้วคุณแม่หั่นมะละกอเป็นชิ้นเล็กให้เค้าทานทุกวันค่ะ หรือจะคั้นน้ำส้มก้อได้แต่ช่วงนี้ไม่ใช่ฤดูกาล ก้อหาผลไม้ตามฤดูกาลค่ะ ให้น้องดื่มน้ำบ่อยๆค่ะ

ให้กินผักใบเขียว และผลไม้เพื่อกระตุ้นการขับถ่าย ดื่มน้ำมากๆ อึจะได้ไม่แข็ง และให้น้องได้ออกกำลังกาย ขยับตัว เพื่อลำไส้จะได้บีบตัว ผัก ผลไม้ที่กระตุ้นการขับถ่ายได้ดีเช่น ตำลึง ผักบุ้ง ผักใยเขียวมีกากใยสูง มะละกอ แก้วมังกร ส้ม กล้วยร้ำว้าสุกนิ่ม เป็นต้นค่ะ

ควรให้ทานอาหารที่มีกากใยสูงๆค่ะ ทานผลไม้เช่นมะละกอ แก้วมังกร ดื่มน้ำเยอะๆด้วยค่ะ ต้องพยายามให้ถ่ายให้ได้อย่างน้อยวันละครั้งค่ะ เพื่อไม่ให้เกิดเป็นอาการท้องผูกค่ะ

ขอเสริมจากคำตอบคุณแม่ๆคะ ลองให้น้องดื่มน้ำลูกพรุนคะโดยครั้งแรกอาจจะผสมน้ำลูกพรุนกับน้ำต้มสุกหนึ่งต่อหนึ่งส่วนคะ แล้วค่อยๆลดน้ำต้มสุกคะ :)

ทานผลไม้ค่ะ เช่นกล้วย มะละกอ ส้ม เพราะปกติเด็กควรต้องถ่ายทุกวัน หรือไม่ควรเปลี่ยนยี่ห้อรมเพราะน้องอาจจะไม่ถูกกับนมยี่ห้อที่ดื่มอยู่ค่ะ

เน้นผลไม้ เช่น กล้วยน้ำว้า แก้วมังกร มะละกอ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เมนูอาหารควรเป็นประเภทต้ม นึ่ง ผักใบเขียวค่ะ