ลูกอายุได้20วัน มีขี้มูกเกาะอยู่ในโพรงจมูกใช้คัตเตอบัตก็ไม่ออก ทำยังไงดีคะ

2 ตอบกลับ

ใช้น้ำเกลือ NSS หยดที่จมูกลูก โดยให้ลูกนอนหงายไปด้านหลังเล็กน้อย ประทาณ 2-3 หยด แล้วให้น้องฮัดเช้ยออกมา ขี้มูกจะนิ่มขึ้นและใช้คัตต้อนบัตเขี่ยเบาๆออกมาค่ะ อย่าลืมห่อตัวน้อวแน่นๆตอนทำเพื่อป้องกันการดิ้นหลุดนะคะ ตัวอย่างน้ำเกบือ NSS ที่ใช้สำหรับทารกแรกคลอดค่ะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป