ลูกอายุ 1 เดือน 27 วัน บางครั้งมองตาลูก เหมือนลูกตาเหล่ ไม่ทราบว่าเป็นปกติของเด็กทารกหรือเปล่าคะ แล้วจะหายไปเองมั้ย เมื่อน้องโตขึ้น ตากับยายเริ่มกังวลค่ะ

1 ตอบกลับ

ลองสังเกตุและปฏิบัติตามนี้ค่ะ: เด็กควรได้รับการสังเกตตาตั้งแต่แรกตลอด โดยดูลักษณะขนาดของตาทั่วๆไปว่า ปกติดีหรือไม่ มีอะไรที่มาปิดตาดำของเด็กหรือไม่ ซึ่งผู้ปกครองสามารถสังเกตเองได้ เมื่อเด็กอายุ 2–3 เดือน แม่หรือคนที่เลี้ยงต้องคอยสังเกตว่า เด็กน้อยจ้องหน้าแม่หรือคนเลี้ยงเวลาให้นมได้หรือไม่ เมื่อเด็กยังทำไม่ได้ ควรต้องปรึกษาแพทย ์เมื่อเด็กอายุ 6 เดือน ควรจ้องมองตามวัตถุได้ โดยปกติจะจ้องนิ่งได้ หลักการ คือ เมื่อเด็กมองวัตถุ ตาต้องอยู่ตรงกลาง ตานิ่งจับวัตถุ ถ้าทำไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ เมื่ออายุ 3 ปี เป็นวัยที่พอจะให้ความร่วมมือในการวัดสายตาโดยใช้แผ่นภาพ เป็นรูปภาพหรือรูปสัตว์ที่คุ้นเคย ขนาดต่างๆกัน สามารถวัดระดับการมองเห็นของเด็กได้ ในวัยนี้สายตาควรจะใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ อีกทั้งวัยนี้มักจะให้ความร่วมมือในการตรวจดูว่าตาเหล่หรือไม่ได้ดี จึงควรพาพบจักษุแพทย์ ถึงแม้ผู้ปกครองไม่พบว่าเด็กเห็นผิดปกติ ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จาก ลิงค์นี้ค่ะhttp://haamor.com/th/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%88/

8y ago

ขอบคุณค่ะ