ลูกสาวอายุ 10 วัน แหวะนมบ่อย ทำไงดีครับ

3 ตอบกลับ

ปกติค่ะ ถ้าอาการแหวะนมไม่มี สีเขียวเหลือง น้ำเหลือง หรือเลือดปน เพราะกล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะยังไม่แข็งแรง ประกอบกับช่วงที่ดูดนมน้องได้ลมเข้าไปด้วย จึงไปดันนมให้ย้อนขึ้นมา จะเป็นช่วง 4-5 เดือนแรกค่ะ ถ้าเกินกว่านี้แล้วยังแหวะ และมีน้ำกนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์ต้องปรึกษาหมอเพราะอาจเป็นกรดไหลย้อนค่ะ เวลากินนมให้อุ้มเรอ อุ้มแยวตั้งหรือยกหัวให้สูงนะคะ จะได้ไม่แหวะบ่อยค่ะ

เป็นธรรมดาคะ น้องทานนมเสร็จจับเรอนานหน่อยคะ