ลูกสาวสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ แต่จะพูดแต่กับแม่เท่านั้น ไม่ยอมพูดกับคนอื่นเลยค่ะ แม้ว่าคนอื่นจะมาพูดภาษาอังกฤษด้วย ลูกสาวก็จะตอบเป็นภาษาไทย ทำอย่างไรดีคะให้ลูกกล้าพูดภาษาอังกฤษกับคนอื่น

3 ตอบกลับ

คุณแม่อาจจะต้องมีการพาลูกไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการพูดภาษาอังกฤษ อาทิ Playgroup ค่ะ นอกจากการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมแล้ว จะเป็นการกระตุ้นศักยภาพของการใช้ภาษาอังกฤษ ของเด็กออกมาด้วยนะค่ะ สำหรับ Playgroup สำหรับเด็กก็มีหลายที่ อาทิ Gymboree นะค่ะ หรือ ลองดูที่ https://www.facebook.com/phonicsorg/ ดูนะค่ะ เพราะที่นี่เน้นเรื่องการเข้าสังคมของเด็กเล็กด้วยค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ ไว้จะลองพาไปดูนะคะ

ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมค่ะ ถ้าทุกคนพูดไทย เค้าจะอยากพูดไทยมากกว่าเพราะสื่อสารได้กับทุกคน แต่ถ้าอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทุกคนพูดภาษาอังกฤษ เค้าก็จะพูดอัวกฤษด้วยค่ะ ลองเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมดูนะคะ

ลูกเราก็เป็น คำตอบที่เราค้นจากลูกคือ เค้าอายที่จะพูด เราใช้วิธีขู่คร่า ถ้าไม่พูดจะอดได้นั่นนี่นู่น เช่น ไม่ได้ดูทีวี วันอาทิตย์ เป็นต้น ดูเพี้ยนๆๆแต่ได้ผลสำหรับบ้านเราคร่า