ลูกสาววัย3เดือน8วันไม่ถ่ายมาแล้ว4วันคะแต่ผายลมดีคะแต่มีกลิ่นจะเป็นรัยไหมคะ แล้วทำยังงัยดีค่ะช่วยบอกหน่อยคะ

3 ตอบกลับ

สำหรับทารกที่มีอายุตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป หากเด็กไม่ถ่ายเลยใน 4 – 5 วัน ยังถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ได้หมายความว่าเด็กจะมีอาการท้องผูกเสมอไป ซึ่งในบางครั้งเด็กที่ยังไม่เคยกินอาหารแข็งอาจไม่ถ่ายถึง 14 วันเลยก็มี แต่ถ้าคุณแม่กังวลเรื่องการขับถ่าย สำหรับลูกที่กินนมแม่นะคะ แต่คุณแม่คงร้อนใจอยากให้ลูกถ่ายจะดีกว่าใช่ไหมคะ เรามีคำแนะนำมาฝาก -ให้คุณแม่พยายามทานผักผลไม้ที่ช่วยระบาย โดยเฉพาะมะละกอ ส้ม พรุน มะขาม -ให้คุณแม่ดื่มน้ำเยอะๆ -เน้นให้ลูกกินนมส่วนต้นซึ่งมีแลคโตสช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น -นวดท้องลูก เพื่อช่วยให้ลูกถ่ายออกมาได้เร็วขึ้น หรือลองอ่านข้อมุลจากลิงก์นี้เพิ่มเติมนะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%96%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

ถ้าน้องทานนมแม่แล้วไม่ถ่ายก็ไม่เป็นไรค่ะ นมแม่ย่อยง่าย แต่ถ้าอยากให้ลูกถ่ายสามารถช่วยบริหารหน้าท้องด้วยการจับขาขึ้นลงเหมือนปั่นจักรยานอากาศค่ะ จะช่วยให้ลำไส้ทำงานและถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

ทานนมอะไรคะ