ลูกสาวของคนแถวบ้านอยู่ ม. 3 ท้องสี่เดือน ผู้ชายอยู่ ม.4 เอาพ่อแม่มาขอขมาวันนี้ เราควรสอนลูอย่างไรดีคะเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาแบบนี่ เราก็มีลูกสาว 6 ขวบ แล้ว กังวลค่ะ

2 ตอบกลับ

สอนเรื่องเพศศึกษาให้น้องได้เข้าใจค่ะ ว่าผู้หญิงและผู้ชายแตกต่างกันตรงไหน. น้องมีประจำเดือนหมายความว่าอย่างไร สอนเรื่องวัฒนธรรมไทย ธรรมเนียมไทย การชิงสุกก่อนห่ามจะมีผลเสีย อย่างไร. เคยอ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับคุณพ่อสอนให้ลูกรักนวลสงวนตัว โดยการให้เดาว่าในมือของคุณพ่อนั้นถืออะไรอยู่ แต่ต้องแลกกับการเขกพื้น 10ครั้ง ซึ่งลูกสาวก็ยอมเขกพื้น พอคุณพ่อเฉลยว่าเป็นแค่เหรียญ 5 บาท ลูกสาวก็รู้คำตอบแล้ว. คุณพ่อก็เลยชวนให้เด็กเดาอีกครั้ง เด็กไม่สนใจแล้วเพราะรู้คำตอบแล้ว. คุณพ่อบอก เขกพื้นครั้งเดียวก็ได้ ลูกสาวบอกให้ดูฟรีๆก็ไม่เอา คุณพ่อก็เลยสอนว่าบทเรียนนี้ก็เปรียบเสมือนว่า คนเรายอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ แต่พอได้ไปแล้วก็ดูบ่อยๆก็เบื่อ ให้ดูฟรีๆก็ยังไม่เอา ก็เหมือนกับที่ลูกได้เห็นเหรียญในมือแล้วก็ไม่อยากดูอีกครั้ง. ลองเข้าไปอ่านบทความนี้ดูนะคะ เผื่อจะเอาไปสอนลูกได้ค่ะ http://campus.sanook.com/1370832/