ลูกสาว 2 ขวบครึ่งยังไม่เคยฉีดวัคซีนไอพีดีเลยค่ะ ตอนนี้ใกล้เข้าโรงเรียนแล้ว ควรฉีดไหมคะ

3 ตอบกลับ

กลุ่มเด็กที่มีความเสี่ยงสูงคือ เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่อยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกลางวัน เด็กที่เคยได้รับยาปฏิชีวนะมาก่อน เด็กที่เคยมีประวัติติดเชื้อในหู เด็กที่ไม่มีม้ามหรือ ม้ามบกพร่อง และเด็กที่มีภูมิต้านทานบกพร่อง หรือเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ จากการศึกษาทางระบาดวิทยา อุบัติการณ์การเกิดโรคติดเชื้อ ไอ พี ดี ในประเทศไทย พบได้ไม่บ่อยเท่าในต่างประเทศ แต่เมื่อเกิดขึ้น มักจะรุนแรง ดังนั้น การพิจารณารับวัคซีน ควรคำนึงถึงหลายปัจจัย เช่น ความเสี่ยงของเด็ก หรือค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีน เนื่องจากวัคซีนมีราคาค่อนข้างสูง เพราะครอบคลุมเชื้อนิวโมคอคคัสที่สำคัญหลายสายพันธุ์ ทำให้การผลิตทำได้ยาก ที่มา : ศูนย์ลูกน้อยห่างไกลโรค ไอ พี ดี ด้วยความปรารถนาดีจาก มูลนิธิคุณแม่คุณภาพ ลองเอาข้อมูลนี้ไปตัดสินใจนะคะคุณแม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความคิเห็นส่วนตัว แม่ผึ้งก็ตั้งใจว่าจะให้ลูกฉีดตอนเข้าโรงเรียนค่ะ ป้องกันไว้ก็ไม่เสียหายอะไรนะคะ ฝากเพจของโรงพยาบาลจุฬาไว้ด้วยนะคะ เคยโทรไปสอบถามมีโครงการวัคซีนราคาประหยัดดีดีหลายโครงการเลยค่ะ https://www.facebook.com/Chulavaccinesproject/ และ https://www.facebook.com/%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%AC%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B9%8C%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A-1455632701380547/

โรคติดเชื้อ ไอพีดี เกิดจากการติดเชื้อนิวโมคอคคัส ชื่อเต็มคือ สเตรปโตคอคคัส นิวโมเนียอี่ (Streptococcus pneumoniae) เชื้อโรคชนิดนี้ เป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อในเด็ก มักพบการติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และพบการติดเชื้อรุนแรงในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี และ สามารถติดต่อสู่กันได้ผ่านการไอหรือจามเหมือนกับการแพร่เชื้อไข้หวัดธรรมดา ถ้ามีการฉีดวัคซีน สรุปผลของวัคซีน คือ 1.ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคติดเชื้อไอพีดี 2.ช่วยลดอัตราการดื้อยาปฏิชีวนะของเชื้อนิวโมคอคคัส 3.ช่วยลดจำนวนเชื้อพาหะในโพรงจมูก และลำคอของเด็ก ทำให้การแพร่กระจายเชื้อลดลง จึงเป็นการป้องกันการติดเชื้อทางอ้อมสู่คนกลุ่มอื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้ เช่นเดียวกัน จากประสบการณ์ ของลูกวัยอนุบาล โดยเฉพาะตอนอยู่เตรียมอนุบาล และ ช่วงอนุบาล 1 พอโรงเรียนเปิดเทอมปุ๊บ เด็ก ๆ ก็จะเริ่มมีน้ำมูก ไอ กลับมาบ้านทันที มองว่า ถ้าเราฉีดไว้ก็ไม่เสียหายค่ะ ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ก็อยู่ที่ดุลพินิจของคุณพ่อคุรแม่ค่ะ