ลูกทานนมแม่ค่ะ..ลิ้นเป็นขาวๆ ตอนนี้อายุได้เดือนครึ่งค่ะ สามารถเช็ดลิ้นได้ไหมค่ะ หรือปล่อยไปเลยไม่เช็ดดก็ได้

21 ตอบกลับ

ไม่เป็นไรไม่ต้องเช็ดก้ได้ค่ะ คราบขาวๆที่เห็นช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก แต่ถ้าอยากทำความสะอาดแนะนำใช้ผ้รก๊อซพันายนิ้วมือชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว กวาดเบาที่ลิ้น กระพุงแก้ม เหงือก ก่อนนอนก้ได้ค่ะ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ลูกกินนมแม่ ไม่เคยเช็ดให้นะคะ เพราะโตขึ้นก้จางหายเอง มาเริ่มทำความสะอาดให้ลูกตอนที่เริ่มทานอาหารเสริมหลัง 6 เดือนค่ะ

เช็ดก็ได้ไม่เช็ดก็ได้ค่ะ ส่วนตัวแม่เพนใช้ผ้าก๊อตสำหรับเช็ดลิ้นจุ่มในน้ำต้มสุกเช็ดทุกวันเช้าเย็นค่ะ เพื่อฝึกให้น้องชินกับการแปรงฟันด้วยค่ะ

ควรเช็คเช้าเย็น ใช้น้ำต้มสุกชุปปลายผ้าอ้อม เช็ดลิ้น เช็ดกระพุ้งแก้มที้งสองข้าง เช็ดเพดาน พยายามทำน่ะค่ะ เดี๋ยวลิ้นน้องเป็นฝ้าขาว

ใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่นๆเช็ดนะคะคุณแม่ แต่โบราณบอกให้ใช้น้ำฉี่ลูกแต่ส่วนตัวเราไม่กล้าใช้เพราะเดี๋ยวนี้โลกเปลี่ยนแปลงโรคภัยเยอะ

ใช้ผ้าอ้อมของน้องชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดค่ะ ถ้าแม่เช็ดทุกวันเช้า-เย็น น้องก้อจะชิน หลังๆจะเช็ดง่ายค่ะ

ไม่จำเป็นต้องเช็ดหรือให้กินน้ำนะคะ น้องไม่เจ็บลิ้นหรอกค่ะ อีกหน่อยคราบขาวๆก็จะหายไปเองค่ะ

เหมือนกันเลย เค้าเช็ดให้ลูกนะ เพราะตอนแรกไม่เช็ดลูกเริ่มเจ็บปาก พอเช็ดก็ดีขึ้นค่ะ

ใช้ผ้าอ้อมสะอาดหรือผ้าก๊อซชุบน้ำต้มสุก บิดหมาดๆแล้วเช็ดลิ้น เพดานลิ้น กระพุ้งแก้ม

ของเราเช็ดตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ แต่จะเช็ดมือเบามากๆเพราะกลัวไปโดนเพดานน้อง