ลูกชายจะ 4 เดือนแล้วยังไม่คว้าไรเลยคะ เป็นไรเปล่าคะ แต่กำเสื้อ ดึงเสื้อ ผ้าอ้อมนะคะ

4 ตอบกลับ

การกำเสื้อ ดึงเสื้อ ดึงผ้าอ้อมก็เป็นพัฒนาการอย่างนึงของน้องนะคะ โดยทั่วไปแล้ว เด็กควรจะคว้าสิ่งของได้ในช่วง 5-6 เดือนค่ะ คุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการการหยิบจับของน้อง โดยการใช้ของเล่นที่สีสดๆและมีเสียงกรุ๋งกริ๋งมาเขย่าตรงหน้าน้อง (ระยะห่างประมาณแขนน้องเอื้อมจับถึง) เมื่อน้องสนใจของเล่น น้องจะพยายามคว้าเองค่ะ

พัฒนาการแต่ละคนไม่เท่ากันนะคะ รอสัก5เดือนน้องจะเริ่มคว้าเริ่มดึงค่ะ ใจเย็นๆนะคะ ตอนนร้ลองพยายามเอานิ้วของเราให้เค้าจับดูค่ะ อีกไม่นานจะคว้าเอานิ้วเราเข้าปากค่ะ

ใจเย็นคะ น้องแต่ละคนพัฒนาการไม่เหมือนกันคะ คุณแม่กระตุ้นน้องโดยการเล่นกับน้องบ่อยๆนะคะ