ลูกชอบเอามือเข้าปาก เลยให้ดูดจูกนมหลอก จึงทำให้ตอนนี้เหมือนลูกจะติดที่ดูดตลอดเวลาทำไงดีค่ะ

5 ตอบกลับ

การที่ลูกชอบเอามือเข้าปาก เป็นพัฒนาการการเรียนรู้ของลูก เด็กในวัยนี้เรียนรู้สิ่งต่างๆโดยใช้ปากค่ะ ดังนั้นคุณแม่ไม่จำเป็นต้องให้น้องดูดจุกนมหลอก เพราะจะเป็นการปิดกั้นพัฒนาการลูกค่ะ วิธีแก้คือเก็บจุกหลอกเลยค่ะ ถ้าน้องเอามือเข้าปากก็ไม่ต้องไปห้ามโดยการดึงมือออกค่ะ ให้เบี่ยงเบนความสนใจของลูกแทนค่ะ โดยอาจจะหาของเล่นที่กัดได้ให้ลูกแทนค่ะ ต่อไปอาจจะไม่ใช่แค่มือนะคะที่เอาเข้าปาก ลูกแม่เพนช่วงนี้เริ่มเอาเท้าเข้าปากแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ตลอดเวลานะคะ เค้าคงแค่สงสัยว่าคืออะไร

6y ago

คุณแม่ค่อยๆให้ลูกเลิกไหมคะ ใช้ถุงนิ้วใส่นิ้วคุณแม่แทนจุกหลอกดีไหมคะ ค่อยๆค่ะ เข้าใจเลยว่าถ้าเลิกทันทีร้องบ้านแตกแน่เลย

ลูกสาวช่วง3เดือนก้ออมนิ้วเหมือนกันค่ะเพื่อนแนะนำให้ใช้จุกปลอมแต่เราไม่ชอบกลัวลูกติด ดูเป็นเด็กเลี้ยงยาก ใจแข็งไม่ยอมใช้จุกใช้วิธีดึงมือออกไม่นานก้อหายค่ะคุณแม่เก็บเลยค่ะแป๊บเดียวก้อหายค่ะลองดูนะคะ

น้องได้3เดือนคะแต่ชอบดูดนิ้วมือมาก พอเราเอาออกน้องเค้าก็จะตามหาคะ ทำไงดีคะ เอาของเล่นให้ก็ไม่ยอมจะเอามืออย่างเดียว ตอนนี้แม่ก็รุ้สึกเครียดๆกับลูกละ

เด็กเอามือเข้าปากเป็นการพัฒนาการของน้องนะค่ะ แต่อย่าให้เอาเข้ามาเกินไปจะติดเป็นนิสัยได้