ลูกคนกลาง 5 ขวบแล้วค่ะ แม่สามีจะพาลูกเราไปเรียนภาษาจีน ตอนนี้ลูกเราเรียนสองภาษา (ไทย-อังกฤษ) อยู่แล้ว จะไปเรียนภาษาจีนเพิ่มตอนนี้เร็วไปไหมคะ เราอยากให้ลูเรียนตอนขึ้นป.1 ตอนนี้รู้สึกลูกเล็กไป กลัวจะสับสนค่ะ

6 ตอบกลับ

ขึ้นอยู่กับความชอบของเด็กด้วยนะคะ ถ้าเค้ามีใจรักไปทางภาษาและอยากเรียนเพิ่มเติมก็พาไปเรียนได้เลยค่ะ แต่ถ้าเด็กไม่มีความสนใจจะเรียนเพิ่มก็อย่าบังคับเลยค่ะ คำถามว่าเด็กเล็กไปมั้ย กลัวเด็กจะสับสนนั้น เด็กสามารถแยกได้ค่ะ และสมองเค้ายังพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้อีกเยอะเลยค่ะ

เรียนได้ต้องได้ใช้ ได้ฝึกครับ ถ้าไม่สามารถสร้างสภาพแวดล้อมทางการสื่อสารภาษานั้นๆได้ก็ยากที่จะใช้ได้ครับ ยกตัวอย่างเช่นการเรียนดนตรีเรียนไปแต่ไม่ซ้อมยังไงก็เก่งยากครับ

ไม่เร็วไปค่ะ เด็กมีความสามารถในการเรียนภาษาได้ตั้งแต่เล็กๆเลยค่ะ ลูกสาวก็เรียนภาษาจีนตั้งแต่ 3-4 ขวบ ลูกไม่สับสนในภาษานะคะ สามารถพูดได้ทั้งไทย จีน อังกฤษค่ะ

ยิ่งโตยิ่งยากค่ะ ตอนเล็กๆนี่ใส่อะไรได้ใส่เลย สมองน้องเปิดรับได้ดีที่สุดแล้วค่ะ แต่อย่ากดดันนะคะ ให้เขาเรียนเหมือนเล่น จะมีความสุขและอยากเรียนรู้ค่ะ

ไม่เร็วคร่า เรียนเถอะคร่า