ลูก8เดือน10วันแม่เริ่มให้อาหารหยายลูกถ่ายออกมาเป็นก้อนครั้งละ1-2ก้อนอยากทราบว่าแบบนี้ท้องผูกหรือเปล่าและแม่ให้อาหารหยาบเร็วไปไหม

4 ตอบกลับ

ไม่เร็วแล้วค่ะคุณแม่ วัยนี้เริ่มหัดการเคี้ยวอาหารได้แล้วค่ะ เป็นอาหารที่สุกนิ่มบดหยาบๆ ส่วนอุจจาะระถ้าน้องถ่ายดี ไม่แข็งไปจนถ่ายไม่ออกก้ไม่เป็นไรค่ะ เน้นทานอาหารที่มีกากใยมากๆจะได้ช่วยถ่ายง่ายๆได้แก่ผักใบเขียวเข้ม ตำลึง ใบผักบุ้ง ใบป๋วยเล้ง กวางตุ้ง เบบี้ฮ่องเต้ ใบผักโขม ใบคะน้า บ๊อคชอย ผลไม้ก้ มะละกอ แก้วมังกร แอปเปิ้ล สาลี่ หั่นเป็นชิ้นพอคำให้ฝึกหยิบกินเองก้จะดีมากๆค่ะ

8y ago

ขอบคุณคร้า

ไม่เร็วค่ะ คุณแม่สามารถฝึกให้น้องทานอาหารหยาบได้แล้วค่ะ หากน้องไม่เบางยาก ถ่ายทุกวัน ก็ไม่ถือว่าท้องผูกค่ะ หากคุณแม่กลัวว่าน้องจะท้องผูก ลองให้น้องทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผักใบเขียว เยอะหน่อยค่ะ และต้องทานน้ำเยอะขึ้นค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

ถ้าวี่แววท้องจะผูกเพิ่มสัดส่วนของผักเข้าไปคะเพื่อน้องตะได้รับกากใยจะได้สบายเวลาถ่ายคะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ