ลูก 4 เดือนแล้ว ชอบตื่นตอนกลางคืน ใครมีวิธีช่วยให้ลูกไม่ค่อยตื่นตอนกลางคืนบ้างไหมคะ

3 ตอบกลับ

ปัญหาเรื่องการนอนน้อยของลูกมักเป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่จะพบเจอ โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุในช่วง 1-6 เดือนแรก ดังนั้นคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าทำไมลูกถึงนอนได้น้อย และยังตื่นบ่อย อาการพวกนี้เกิดมาจากสาเหตุอะไรมาดูกันค่ะ สาเหตุที่ทำให้ลูกนอนน้อย และตื่นบ่อยเกิดจาก 1.ลูกนอนไม่สบายตัว มีหลายเหตุผลที่ลูกนอนไม่สบายตัวซึ่งอาจเกิดจากอากาศไม่ถ่ายเท ร้อนเกินไป หนาวเกินไป ใส่เสื้อผ้าแน่นเกินไป ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนานเกินไป สาเหตุพวกนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกนอนตื่นบ่อยๆค่ะ 2.ลูกป่วย อาจเกิดจากการปวดท้อง มีลมในท้อง ปวดเหงือกเพราะฟันจะขึ้น อาการป่วยของลูกก็เป็นเหตุที่ทำให้ลูกนอนน้อยและตื่นบ่อยเช่นกันค่ะ 3.ลูกหิว ระบบย่อยอาหารของลูกยังทำงานไม่ดีมากนัก กินก็กินได้น้อยเพราะกระเพาะยังเล็กอยู่พอกินเข้าไปก็ย่อย จึงทำให้ลูกตื่นมากินบ่อย 2-3 ชั่วโมงลูกก็หิวและกินได้อีกจึงทำให้นอนได้ไม่นานมาก แต่อาการแบบนี้จะดีขึ้นเมื่อลูกอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไปค่ะ 4.ผวาตื่น อาการผวาของลูกเป็นเรื่องปกติของเด็กเล็ก ๆ จะมีอาการเมื่อมีสิ่งใดมากระทบโดนตัวหรือได้ยินเสียงดังก็จะมีอาการผวา เด็กบางคนก็ร้องไห้ บางคนก็แค่ตกใจตื่น ถ้าลูกนอนอยู่คุณแม่เพียงตบก้นเบา ๆ เพื่อปลอบโยนลูก ลูกก็จะหลับต่อไปอย่างมีความสุขค่ะ อาการที่กล่าวมาเป็นเรื่องปกติของเด็กเล็กค่ะ คุณแม่สามารถช่วยลูกได้ โดยการจัดพื้นที่นอนให้น่านอน ก่อนนอนควรให้ลูกฟังเพลง เล่านิทานให้ลูกฟัง ตอนกลางวันเล่นกับลูกหรือหากิจกรรมต่าง ๆ ให้ลูกทำ ลูกก็จะนอนได้นานขึ้นในตอนกลางคืน หรือคุณแม่บางคนอาจจะโอบอุ้มลูกแล้วร้องเพลงกล่อมก็ได้ค่ะ คุณแม่ควรให้ลูกนอนเป็นเวลา และทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เหมือนๆกันทุกคืน ลูกจะได้รู้ว่าถึงเวลาที่ลูกต้องนอนแล้วนั่นเองค่ะ

ต้องดูหลายๆปัจจัยค่ะ ว่าช่วงกลางวันน้องนอนเยอะหรือน้อย หากนอนกลางวันเยอะแล้วมาตื่นกลางคืน ต้องปรับนิสัยการนอนค่ะ ให้ช่วงกลางวันนอนน้อยลง คุณแม่อาจจะหากิจกรรมอื่นๆให้ลูกทำระหว่างวัน นอกจากนี้คุณแม่ลองดูว่าลูกตื่นแบบไหน หากตื่นแล้วพออุ้มกล่อมหรือดูดนมนิดหน่อยก็หลับได้ แสดงว่าน้องผวาหรือปวดเหงือก(อาจจะฟันกำลังขึ้น) แต่หากน้องตื่นแล้วทานแต่นม แสดงว่าน้องติดทานนมตอนกลางคืน ให้ค่อยๆลดปริมาณนมช่วงกล่งคืนแล้วให้ช่วงกลางวันแทนค่ะ ลูกแม่เพนช่วงนี้ก็ตื่นบ่อยมากค่ะ เพราะฟันกำลังจะขึ้นอีก 3 ซี่แหน่ะคะ (ลูก 11 เดือนแล้ว)