ระหว่างการ​ตั้งครรภ์​น้ำหนักควรขึ้นเดือนละกี่กิโลกรัม​

ระหว่างการ​ตั้งครรภ์​น้ำหนักควรขึ้นเดือนละกี่กิโลกรัม

1 ตอบกลับ

ขึ้นกับดัชนีมวลกายก่อนตั้งครรภ์และสรีระของคุณแม่ค่ะ แต่เฉลี่ยแล้วไม่ควรขึ้นเกิน 15 kg ตลอดการตั้งครรภ์นะคะ เพราะหลังคลอดจะลด นน ยาก นน จะไปลงและค้างที่แม่ค่ะ ช่วงไตรมาสแรกไม่ควรเกิน 3 kg ไตรมาสที่ 2 นน ขึ้นสัปดาห์ละ 0.5 kg ไตรมาสที่ 3 ขึ้นอีกประมาณ 3-4 kg ประมาณนี้ค่ะคุณแม่ คุณแม่สามารถดูข้อมูลในสมุดฝากครรภ์ได้ค่ะ :) ทั้งนี้หาก นน ไม่เพิ่มมากหรือท้องไม่ใหญ่ แต่ผลซาวของตัวน้อยปกติ น้องหนักตามเกณฑ์ ก็ไม่มีอะไรต้องห่วงค่ะ โฟกัสที่ นน น้องนะคะ