รบกวนสอบถามค่ะ ลูกสองเดือนกับ1วัน หูเหม็นค่ะเหม็นข้างซ้าย แม่บอกตอนแรกก้ไม่ค่อยเชื่อพอลองดมก้ได้ กลิ่นอีกข้างไม่เหม็น ใช้ก้านสำลีลองเช็ดปั่นข้างใน มีขี้หู เหลืองติดมาหน่อยหนึ่ง แบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

6 ตอบกลับ

ลูกเคยเป็นตอนสองเดือนค่ะ หมอบอกห้ามปั่นหูน้องเด็ดขาดเพราะมันอาจทำให้หูอักเสบ. วันที่ไปหาหมอหมอให้ยาหยอดหูมา. แต่หมอบอกว่ายาหยอดบ่อยไม่ดี. หมอบอกว่าเวลาอาบน้ำให้เขาล้างหูเขาไปด้วย พอล้างเสร็จตะแคงหูเขาไว้15นาทีจะมีน้ำไหลออกมาจากหูค่อยเช็ดรอบนอกที่ไหลออกมา. ห้ามปั่นหูเด็ดขาดทำแบบนี้บ่อยๆๆหูจะหายเหม็นเองค่ะ

คุณแม่ควรงดใช้ก้านสำลี ในการปั่นเข้าไปในหูลูกดีกว่านะคะ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่ม แบะควรพาน้องไปพบแพทย์ทางด้าน หู คอ จมูก เพื่อตรวจรักษาให้ดี เพราะขี้หูเหม็นอาจเกิดจากการที่หูชั้นกลางอักเสบได้ค่ะ น้องยังเล็กไปที่จะบอกว่าเจ็บหรือไม่เจ็บยังไง ควรพาไปให้แพทย์ตรวจดีกว่าค่ะ

8y ago

ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ไม่ควรใช้ก้านสำลีปั่นเข้าไปในรูหูนะคะ เพราะจะยิ่งดันให้ขี้หูเข้าไปตันในส่วนลึกของหูและอาจจะเกิดการอักเสบขึ้นได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางดีกว่าค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

ไม้ปั่นหูเอาไว้เช็ดใบหูด้านนอกคะ อย่าเอาแหล่เข้าไปเลยคะ ถ้าน้องมีขี้หูเหม็นพาไปหาหมอคะ

เรื่องหูเหม็นควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการอักเสบหรือไม่ค่ะ

8y ago

ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ค่ะขอบคุณค่ะ