รบกวนสอบถามค่ะ ตอนนี้อายุ 37 ปี อยากมีลูกคนที่สอง จะมีความเสี่ยงอะไรมั้ยคะถ้าตั้งครรภ์ในช่วงอายุใกล้เลขสี่ ท้องแรกเมื่อ 6 ปีก่อนมีภาวะแท้งคุกคามค่ะ ท้องนี้มีโอกาสเสี่ยงเป็นแท้งคุกคามอีกมั้ยคะ???

7 ตอบกลับ

สำหรับแม่ท้องที่มีอายุมาก กว่า 35ปีขึ้นไป มักจะพบความเสี่ยง กัยอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่ ภาวะแท้งคุกคาม การคบอดบุตรก่อนกำหนด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน อาการตกเลือดหลังคลอดลูกเนื่องจากมดลูกจะทำการหดรัดตัวได้ไม่ดีเท่าแม่ที่ตั้งครรภ์อายุน้อยๆ ส่วนทารกก้มีโอกาสที่เสี่ยงเป็นโรคทางสติปัญญา เช่น ดาวน์ซินโดรม เป็นต้นค่ะ ดังนั้นก่อนที่จะตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์และตรวจร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อม รวมถึงดูภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วการตั้งครรภ์ของแม่ที่อายุมากแพทย์จะให้ความดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ รวมถึวการตรวจหาดาวน์ซินโดรมในเด็กทารกด้วยค่ะ แนะนำคุณแม่อ่านบทความตามลิ้งค์นี้เพื่อประกอบการพิจารณานะคะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B9%8C%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2-40/

อายุเท่ากันเลยค่ะ ท้องแรก ลูก 6 ขวบ เหมือนกันด้วย ตอนนี้เราท้อง 2 อยุ่ค่ะ 24 วีค ตอน 8 วีค เราเจอภาวะแท้งคุกคาม แต่ตอนนี้ไม่มีเลือดออกแล้ว เราเจาะน้ำคร่ำไปตอน 18 วีคนะคะ เพื่อคัดกรองดาวน์ซินโดรม ผลออกมา ลูกเราปกติค่ะ ถ้าถามถึงความเสี่ยงแม่อายุ เกิน 35 เราว่าควรตรวจเลือดหรือเจาะน้ำคร่ำ เพื่อคัดกรองดาวน์ซินโดรมนะคพ

ตอนนี้เราเองอายุ 36 ก้อท้องคนที่2 คะ ท้องแรก 4 ปีที่แล้ว เคยแท้งแฝดไปเมื่อปีที่แล้วช่วงปลายปี ท้องแรกก้อแท้งคุกคามเช่นกัน ท้องนี้ก้อมีอีกแต่หมอให้ฉีดยาและนอนพัก ตอนนี้ 20 สัปดาห์แล้วคะ คุณแม่เข้มแข็งและพยายามไม่เครียดน้องจะอยู่กับเราแน่นอนคะเป็นกำลังใจให้สู้ๆนะคะ

ตอนนี้เราก็ 37 ค่ะ แต่ท้องที่ 3 ประมาณ9 วีคละค่ะ

ควรมีถึง 35 ค่ะแม่. 37 เสี่ยงหลายอย่าง

เสี่ยงเป็นดาซินโดมคะ