สอบถามเเม่ๆหน่อยจ้า

ยาเเคลเซียมกับยาไตรเฟอร์ดีน2ตัวนี้กินพร้อมกันได้ไหมคะ หลังอาหารเช้า

สอบถามเเม่ๆหน่อยจ้า
159 ตอบกลับ

ได้นะคะ แต่ก็กินคนละเวลาได้เช่นเดียวกัน เพราะบางคนอาจจะกินไอโอดีนตอนเช้ามีอาการเหมือนจะอ้วก เปลี่ยนเป็นตอนเย็นได้ กินสับเวลาได้จ้า แต่ไอโอดีนพิเศษหน่อยคือห่างจากนมสัก2 ชม.

บ้านนี้กินพร้อมกันหลังอาหารเช้าทันที กินตอนไหนเหมือนกันส่วนที่ให้กินหลังอาหารมันจะกลืนง่ายกว่ากินก่อน จะไม่อ้วนกสำหรำคนที่กินยากและแพ้

บ้านนี้หมอให้ทานยา2ตัวนี้ห่างกันอย่างน้อย2ชั่วโมงค่ะ แม่เลยทานยาบำรุงเลือดหลังอาหารเช้า ทานแคลเซียมหลังอาหารกลางวันค่ะ

2y ago

เหมือนกันค่ะ

ไม่ได้ค่ะ แคลเซียมกินหลังอาหารเช้า ไตรเฟอร์ดีนที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็กกินก่อนนอนค่ะ และวิตามินตัวหลังห้ามกินพร้อมนมหรือยาลดกรดนะคะ ให้ทิ้งระยะห่าง 2 ชม.

แคลเซียมกับเหล็ก ไม่กินพร้อมกันค่ะ เหล็กมื้อเช้า แคลเซียมมื้อกลางวันค่ะ แคลเซียมจะไปขัดขวางการดูดซึมเหล็กค่ะ พออายุคครภ์มากขึ้นจะเลือดจางได้

ส่วนตัวคุณหมอแจ้งว่า ไม่ควรทานพร้อมกันค่ะ ธาตุเหล็กทานตอนเช้า และให้ห่างจากการดื่มนม 2 ชั่วโมง ส่วนแคลเซียมทานมื้อเย็นค่ะ (คุณหมอ รพ.บำรุงราษฎร์)

ไม่ได้ค่ะ ต้องกินคนละเวลา เพราะยาบำรุงมีธาตุเหล็ก จะส่งผลต่อแคลเซี่ยมค่ะต้องห่างกันอย่างน้อย 2 ชม หมอบอกว่ายาบำรุงยังกอนหลังกินนมไม่ได้เลยค่ะ

ตามที่คุณหมอบอกคืออาจทำให้คุณแม่ท้องเสียได้ในบางรายค่ะ จึงไม่แนะนำให้ทานยา2ตัวนี้พร้อกัน หากต้องการทานพร้อมกันให้ก่างกันอย่างน้อย1ชม.ค่ะ

ของเราหมอบอกกินยาเสริมแคลเซียมพร้อมกับข้าวค่ะกินข้าว1คำก็กินยาตามหลังจากนั้นก็ห่างกัน2ชั่วโมงแล้วค่อยกินยาบำรุงเลือดหมอบอกมาแบบนี้ค่ะ

ได้มาเหมือนกันค่ะ แต่ยาบำรุงเลือดทานหลังอาหารเช้า ส่วนแคลเซียมทานก่อนนอนเลยค่ะ หมอเขียนมาข้างซองยาแบบนั้น