ประสบการณ์ เจ็บเตือน เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

ยาวหน่อยนะคะ..... เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีอาการท้องแข็งบ่อย หน่วงบ้างเป็นบางครั้ง ส่วนมากจะเป็นเวลาเดิน แต่ไม่ถึงกับถี่เหมือนตอนใกล้คลอด แม่จึงไม่ได้เอะใจอะไร พอมาวันที่ 20 ม.ค.63 เย็นมาเริ่มหน่วง และแข็งถี่ จึงดูอาการก่อน มาวันอังคารกลับแข็งบ่อยกว่าเดิม ปวดหน่วง เหมือนมดลูกบีบตัวแต่ไม่เจ็บมาก แค่เจ็บเหมือนตอน ปจด. ตอนกลางวันเลยโทรมา รพ.ปรากฏว่าหมอตรวจแค่ครึ่งวัน พยาบาลบอกให้มาวันพุธ วันพุธตอนเช้ากินข้าวเสร็จก็รีบมา รพ.เลย วันนี้อายุครรภ์ 33w5d หมอวัดคลื่นหัวใจและความถี่ในการบีบตัวของมดลูก ปรากฎว่ามดลูกบีบตัวทุก 1-2 นาที ตรวจเพิ่มเติมปากมดลูกบวมนิดหน่อย แต่ยังไม่เปิด และมีการติดเชื่ออ่อนๆในช่องคลอด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ แม่เคยตรวจตกขาวที่คลินิก ผลปกติดี หมอจึงสั่งแอดมิททันที เพราะอาจคลอดก่อนกำหนด และให้ทานยาลดการบีบตัวของมดลูก 2 เม็ดทุก 4 ชม.ให้ยาทางสายน้ำเกลืออีก และฉีดยากระตุ้นปอดลูกทุก 12 ชม.จนครบ 4 เข็ม วันพฤหัสมีเพิ่มยากันแท้งอีก 1 เข็ม และสั่งให้อยู่ติดเตียงห้ามเดินไปไหน แม้แต่เข้าห้องน้ำ ผลข้างเคียงของยาลดการบีบตัวของมดลูก ทำให้ใจสั่น แน่นหน้าอก เหงือแตก ได้แต่บอกตัวเองให้อดทนเพื่อลูก และตอนนี้ก็ยังไม่มีกำหนดออก รพ.ต้องดูที่อาการเป็นหลัก ฝากเตือนแม่ๆคนไหน ที่มีอาการเจ็บเตือน หรือท้องแข็งบ่อยก่อนอายุครรภ์ 37w แนะนำรีบหาหมอดีกว่านะคะ อย่าคิดว่าไม่เป็นไร เพราะถ้ามดลูกบีบตัวจนปากมดลูกเปิด ยาก็อาจจะระงับไว้ไม่ได้แล้วแต่กรณีไปค่ะ

ประสบการณ์ เจ็บเตือน เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด
1 ตอบกลับ

โชคดีค่ะแม่ที่ไปหาหมอได้ทันท่วงที บ้านนี้คิดแค่ว่าไม่เป็นไรหรอกมั้ง คลอด35วีค

4y ago

หัวใจเต้นผิดจังหวะน้ำท่วมปอดตัวเหลือง แต่ตอนนี้หายปกติแล้วค่ะ แข็งแรงดีมาก หมอเก่งมาก