ขอนอกเรื่องนะคะ ขอความเห็นนิดนึงค่ะ

มีเรื่องจะปรึกษา ทุกคนค่ะ คือแฟนเคยมีลูกชายมาแล้ว2 คน 2ขวบกับ5ขวบ คนโตให้เรียนเอกชน ค่าเทอม+ค่าเรียนพิเศษ ประมาน2หมื่น ส่งเสียค่าใช้จ่ายอีกทุกเดือน เดือนละ 20,000-30,000(เราว่าไม่น้อยนะกับการใช้ชีวิตที่บ้านนอก) บางเดือนหาเงินได้น้อยเราต้องประหยัดมากเพื่อหาเงินส่งให้ลูก. แฟนเคยพาลูกมาหา1ครั้ง บ้านเมียเก่าเขาไม่พอใจ เลยไม่พามาหาอีกเลย เรากับลูกเข้ากันได้ดีนะ มีเดือนนึงที่เราหมุนไม่ทันได้ส่งให้แค่12,000 ยายเด็กบอกไม่พอใช้ ถ้าจะส่งให้แค่นี้ จะย้ายหลานมาเรียนโรงเรียนวัด เดือนต่อๆมาก็ส่งให้เป็นเท่าเดิม หลังๆให้ญาติคนที่สนิทกับแฟน(แต่ก็สนิทกับทางนั้นเหมือนกัน) เป็นคนโทรมาขอเงิน เดือนที่แล้วเป็นไข้ คนละ2ครั้ง ก็ต้องโอนให้เพิ่ม ครั้งละ3-4พัน เดือนนี้ก็บอกเป็นไข้อีก (โทรมาแบบนี้ทุกเดือน อย่างน้อยเดือนละ2ครั้ง) ละนี่ยังไม่ถึงสิ้นเดือนนะ เดือนนี้ปาไปหมื่นกว่าแล้ว ยิ่งเทอมที่ผ่านมาก็พึ่งไปจ่ายค่าเทอมด้วยเงินไม่พอหนูเลยไปขอตาของหนูมาเพิ่ม เพราะสงสารแฟน รวมค่าเทอมก็เกือบ5หมื่น แล้ว ตอนนี้หนูกลุ้มใจมาก แม่เด็กตายายเด็ก เขาไม่คิดจะรับผิดชอบอะไรเลยแต่ก็ไม่ยอมให้ลูกมา บางทีเราก็นึกโมโหญาติแฟน ที่เอะอะ อะไรก็โทรมาตลอดและทุกครั้งที่โทรมาก็มีเรื่องเงิน และทุกเดือนลูกต้องโทรมาขออย่าใดอย่างหนึ่งเดือนก่อนหน้าขอจัดรยาน เดือนต่อมาขอจักรยานคันใหม่ก็โอนเพิ่มให้อีก5,000 เดือนล่าสุดอยากได้เตียง2ชั้นเหมือนเพื่อนก็โอนให้อีก10,000 ไม่รู้ว่าเดือนนี้จะอยากได้อะไรอีกไหม ส่วนแม่หนูต้องตื่นไปขายของตั้งแต่ตี2ทุกเช้า ตอนเย็นก็ต้องไปขายอีกไปตั้งแต่บ่ายโมง เงินขายได้ก็ให้เราเกือบหมด ส่วนตายายขายของได้ก็เก็บคืนให้ทุกบาท คือทุกคนลำบากกันหมด หนูรู้สึกไม่ยุติธรรมสำหรับหนูเลย หนูจะคุยกับที่บ้านก็กลัวเขาคิดมาก คุยกับแฟนแฟนก็บอกว่าลูก คือลูกอยากได้อะไรก็ซื้อให้หมด ตามใจลูกมาก พูดไปก็ชวนทะเลาะกันเปล่าๆ. หนูต้องทำไงดีคะ บางที่ก็อยากโทรไปต่อว่าทางนั้น ที่เขาไม่พยายามจะรับผิดชอบลูกเขาเลย หรือแบ่งเบาสักนิดก็ยังดี แต่นี่ไม่ทำมาหากินอะไรเลย ส่วนตัวก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับลูกค่ะเขาน่ารักเห็นอะไรเราก็อยากซื้อให้ แต่ไม่โอเค กับการส่งเงินให้ทางนั้น ถ้าเดือนนึงมีเพดานส่งไปไม่เกิน16,000 เราโอเคนะ แต่นี่ไม่พอก็ขอเพิ่มเรื่อยๆ แฟนสงสารลูกก็ต้องยอมโอนเพิ่มทุกครั้งที่ขอ พอจะเอามาเลี้ยงเองก็ไม่ให้ นี่ไม่ได้พูดลอยๆนะคะ ทุกการโอนมีสลิปค่ะ มีหลักฐานหมด รบกวนขอความเห็นจากทุกคนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

12 ตอบกลับ

ลองคุยกับที่บ้านเรา กับแฟนเลยค่ะ ไม่งั้นเราก็โดนเอาเปรียบแบบนี้ตลอด

5y ago

งั้นแม่ต้องคุยกับแฟนแล้วล่ะค่ะ คุยแบบให้รู้เรื่อง ไม่งั้นจะเป็นแบบนี้ เราไม่ได้โทษเด็ก แต่คนโตต่างหากที่มันใช้เด็กเป็นเครื่องมือ จากที่ฟังมาก ถ้าคุณแม่ยังยอมปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทางฝั่งนู่นก็จะเอาเปรียบไปเรื่อยๆ