มีญาติผู้ใหญ่บอกให้กิน ดอกบัวที่บวชพระ แล้วเอามาต้มน้ำกิน กินแล่วจะคลอดง่าย แม่ๆท่านใหนเคยกินแล้วคลอดน้องออกมาแล้วบ้างค่ะ อยากทราบว่าคลอดง่ายจริงๆหรอค่ะ . แต่รสชาติบอกเลยว่าโคดขม ขมมาก .

4 ตอบกลับ

ในการแพทย์แผนไทย ดอกบัว เป็นสมุนไพรโบราณเป็นยา บำรุงครรภ์ บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ แก้อาการใจสั่น ทำให้ธาตุในร่างกายสมดุล เชื่อกันว่าช่วยบำรุงครรภ์ ทำให้รกเกาะติดดี ไม่เคลื่อน ไม่คลอดก่อนกำหนด ป้องกันการแท้ง จะใช้สดหรือแห้งก็ได้ แต่ที่ต้องระวังคือ ต้องหาดอกบัวจากแหล่งที่ปลอดสารพิษนะคะ วิธีใช้ คือ นำเกสรดอกบัวมาประมาณหยิบมือหนึ่ง จะเป็นเกสรแบบสดหรือแห้งก็ได้ แล้วชงกับน้ำร้อนเดือด ๆ ตั้งไว้ให้อุ่น ดื่มวันละแก้ว นอกจากเมล็ดบัวก็ช่วยบำรุงครรภ์ได้ จะเป็นเมล็ดบัวแห้งที่เอามาทำเต้าทึง หรือเมล็ดบัวสด ๆ ก็ใช้ได้ วิธีทำคือ นำเมล็ดบัว 1 ถ้วย (ประมาณ 30 กรัม) นึ่งหรือต้มแล้วกิน หรือจะเอาไปปั่นเพื่อให้กินง่ายขึ้นก็ได้ เมล็ดบัวอุดมด้วยสารอาหาร เช่น แคลเซียม โปรตีน เหล็ก วิตามินบี ช่วยบำรุงทั้งแม่และเด็กในท้องได้ค่ะ ส่วนที่เป็นบัวงานบวชพระ เพราะดอกบัวถือเป็นดอกไม้ที่บริสุทธิ์ ที่ใช้ในงานงานมงคลพิธีทางศาสนา ดังนั้นจึงมีผลทางด้านจิตใจด้วยค่ะ เพราะเชื่อว่าหากได้รับประทานแล้วจะทำให้เป็นศิริมงคลต่อแม่และลูกด้วยค่ะ

เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลค่ะ การที่จะคลอดง่ายไม่ง่ายนั้นขึ้นอยู่กับสรีระของคุณแม่ ขนาดของเด็ก เด็กกลับตัวหรือไม่ และปัจจัยอื่นอีกมากมายค่ะ แต่ถ้าได้ทานไปแล้วก็ถือว่าเป็นกำลังใจที่จะส่งเสริมทำให้เราคลอดง่ายนะคะ

ไม่ได้ทานคร่า และ คลอดง่ายคร่า ออกกำลังกาย เคลื่อนไหวบ่อยๆ เราทำงานบ้านเอง แต่เพิ่มความระมัดระวัง ก่อนไออกไปคลอดยังถูบ้านก่อนเลยคร่า