ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดตอนช่วงอายุประมาณเท่าไหร่คะ แล้วต้องทำอย่างไรถ้าฟันน้ำนมลูกโยก ควรช่วยดึงไหมคะ หรือ ปล่อยไป

4 ตอบกลับ

เด็กบางคนจะเริ่มหลุดเมื่อเข้าสู่วัย 4ขวบ บางคนก้ 6ขวบ และจะหลุดครบชุดประมาณ 8-9ขวบค่ะ ฟันน้ำนมถ้าเริ่มโยกแล้วเราสามารถโยกเป็นระยะๆเพื่อมห้ฟันหลุดออกมาเองได้ แต่ไม่ควรดึงกระชากฟันน้ำนมเพราะจะทำให้เส้นประสาทบริเวณนั้นบอบช้ำ นอกจากฟันโยกมานานกว่าสัปดาห์แล้วทำยังไงก้ไม่ยอมหลุดก้ให้ทันตัแพทย์ถอนฟันให้ได้ค่ะ รายละเอียดเรื่องการหลุดของฟันน้ำนม การดูแลรักษาติดตามอ่านที่บทความนี้ได้ค่ะ http://th.theasianparent.com/%e0%b8%a5%e0%b8%b3%e0%b8%94%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%a7%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%9f%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%87%e0%b8%81/2/

ปกติฟันน้ำนมซี่แรกจะเริ่มโยกและหลุดตอนอายุประมาณ 4-5ขวบค่ะแต่บางคนก็อาจเลยไปช่วง6-7 ฟันล่างตรงกลางจะหลุดก่อนค่ะ จนอายุประมาณ8-13 ปีฟันแท้จะเริ่มขึ้นครบทุกซี่ค่ะ กรณีถ้าฟันโยก แนะนำให้ไปพบคุณหมอค่ะอย่าช่วยดึง ซึ่งบางครั้งฟันแท้อาจดันขึ้นมาหรือขึ้นซ้อนให้ไปพบคุณหมอดีกว่าค่ะเดี๋ยวฟันเก อาจเพิ่มเติมได้ที่นี่นะค่ะ ลำดับเวลาฟันน้ำนมหลุดของเด็ก และวิธีดูแลฟันไม่ให้หลุดเร็วกว่าปกติ th.theasianparent.com › ลำดับเวลาฟัน...

เด็กบางคนฟันน้ำนมซีแรกจะหลุดช่วงอายุประมาณสี่ขวบนะคะ เมื่อฟันโยกไม่แนะนำให้ช่วยดึงฟันน้ำนมออกให้เด็กค่ะ การที่ฟันโยกนั้นมันอาจจะสร้างความรำคาญให้เด็กได้ เราต้องสอนให้น้องลองจับฟันโยกไปโยกมาเบาๆ และเมื่อคิดว่ามันใกล้จะหลุดมากเต็มที่แล้ว ก็ค่อยๆลองหมุนฝันดูนะคะเพราะถ้าดึงออกด้วยความรุนแรงอาจจะทำลายเส้นประสาทฟันได้ค่ะ ลองเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่เพจ theAsianparent.com มีข้อมูลดีๆมากมายเลยค่ะ