ขอสอบถามหน่อยนะคะ

พอดีว่าลูกเรา 9 แล้วเหลืออีก6วันจะ10เดือน แต่ช่วงนี้น้องเค้าชอบตื่นตอนกลางคือบ่ายมาก ไม่ใช่ว่าตื่นมาเล่นนะคะ เหมือนรู้สึกตัวก็ขยับหาแม่ขยับหาเต้านม เป็นแบบนี้บ่อยมากค่ะ

2 ตอบกลับ

เป็นไปได้ว่า ลูกหิวตอนกลางคืนค่ะ ถ้าคุณแม่ให้นมแล้วลูกสามารถหลับได้ ก็ใช่แน่ ๆ นอกจากนี้ ฟันของลูกน้อยจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุ 6 – 7 เดือน ซึ่งช่วงเวลานี้ การให้นมลูกกลางดึกเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะนอกจากจะส่งผลต่อวงจรการนอนของลูกน้อยแล้ว ยังจะส่งผลทำให้ฟันที่เริ่มขึ้น แช่อยู่ในน้ำนม ทำให้เกิดฟันผุได้ แม้ว่าเด็กที่กินนมแม่จะมีโอกาสเกิดฟันผุได้น้อยกว่าก็ตาม แต่ถ้าลูกไม่กินนม ลูกอาจจะฝันร้าย หรือนอนหลับไม่สนิท อยากอยู่ใกล้ชิดคุณแม่ที่ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ก็เป็นได้ค่ะ

ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ คือลูกชายเริ่มเอาแต่ใจตัวเองพอเราดุด่าตี ย่าเค้าก็ว่าเรา เราควรทำไงคะ