ย้ายที่ฝากครรภ์​

พอดีว่าฝากท้องกับโรงพยาบาลได้7เดือนแล้วรู้สึกว่านานมากไป8โมงได้กลับเที่ยงทุกครั้งทั้งๆที่ฝากพิเศษ​แต่ได้คุยกับหมอไม่แค่2-3นาที​ บางครั้งก็ไม่ อันตร้าซาวเลยอยากรู้ว่าลูกเป็นไงบ้างน้ำหนักเท่าไหร่แล้วนะ​ แม่เลยอยากย้ายไปฝากที่คลินิกที่หมอเรานี่แหละอยู่​ อยากรู้ว่าย้ายตอนนี้เลยได้มั้ยใครเคยเจอเหตุการณ์​แบบนี้บ้าง

19 ตอบกลับ

ท้องแรกฝากโรงบาล ไป 7 โมงเช้า ได้กลับเที่ยงจิง ท้อง 2 ฝากอนามัย ไป 8:30 ได้กลับ 9:30

เราฝากโรงบาล ไปถึง9โมงได้กลับ4โมงเย็น นั่งรอคิวจนรากงอก

แม่บ้านนี้ก็ฝากร.พ.รัฐของอำเภอ วันนี้ย้ายไปฝากที่คลินิค

แบบนี้ถ้าเราย้ายรพ.รักษาเราต้องบอกรพ.ใหม่ว่าอะไรคะ

ถึงจะฝากพิเศษถ้ารพ.รัฐ ก้ต้องรอคิวเหมือนเดิมบางรพ

ย้ายได้อยู่แล้วค่ะ ถือสมุดฝากครรภ์ไปยื่นที่ใหม่เลยค่ะ แต่ต้องสอบถามที่ฝากครรภ์ใหม่ก่อนนะคะแม่ กลัวคนไข้ล้น

ถ้าเปนคุณหมอที่เราฝากท้องด้วย เค้าเปิดคลินิกเอง คงย้ายไปได้แระค่ะ ไปรอคิวรพ.เปนธรรมดาค่ะ ที่จะนาน

5y ago

ขอบคุณ​มากนะค่ะ

เราฝากพิเศษที่ศิริราชค่ะ ก็เจอแบบนี้ค่ะ ปกติเลยค่ะ ไปถึงรพ. 7 โมงตลอด แต่รอตรวจได้คิวพบหมอไม่ค่อยได้ทำอะไรมากมาย ก็จบแต่กว่าจะเสร็จทุกครั้งก็เกือบหลังเที่ยงค่ะ เราพอเข้าใจอยู่ว่ามันคือ รพ.รัฐบาล ต่อให้ฝากพิเศษยังไงก็ไวไม่เท่า รพ.เอกชน หมอรพ.รัฐบาลเขามีเคสคนไข้ที่ด่วนๆกว่าเราเยอะมากบางครั้งเขาก็มาตรวจช้า เราเข้าใจค่ะ เพราะมีคนวิกฤติกว่าเราเยอะ ในส่วนที่คุณบอกว่าคุยกับหมอแล้วแค่ 6-7 นาทีไม่ได้ทำอะไรมากก็ให้กลับ เราก็เป็นค่ะ เวลานัดถ้าหมอถามว่ามีความผิดปกติอะไรมั้ย ถ้าเราบอกอาการไป หมอเขาฟังถ้ามันอาการปกติของคนท้องเขาก็ปล่อยเรากลับบ้านค่ะ แต่ถ้าฟังแล้วมีอาการผิดแปลกไปนั่นคือเขาจะขอตรวจเพิ่มค่ะ ส่วนการอัลตร้าซาวด์ รพ.รัฐจะอัลตร้าซาวด์ให้เฉพาะช่วงเวลาที่หมอกำหนดเห็นว่าเหมาะสมแล้วเพื่อดูพัฒนาการเด็กในท้องค่ะ อย่างเช่นตอน 20 สัปดาห์ ถ้าหมอดูว่าเด็กแขนขาครบ เส้นเลือก หัวใจ อวัยวะภายในปกติ รกอยู่ในตำแหน่งที่ดี น้ำคร่ำดี ก็ไม่จำเป็นต้องซาวด์เยอะค่ะ เพราะเด็กและแม่ไม่ได้ผิดปกติค่ะ หมอจะมีกำหนดการซาวด์ของเขาค่ะ เฉลี่ยทั้งการฝากท้องซาวด์แค่ 3 ครั้งค่ะ อันนี้เราไม่รู้ว่าคุณแม่ฝากรพ.รัฐหรือเอกชน แต่เท่าที่อ่านมาคิดว่าน่าจะรัฐค่ะ เพราะ รพ.เอกชนจะซาวด์ให้ทั้งหมด 6 ครั้ง และระยะเวลาในการฝากครรภ์จะไม่นานขนาดนี้ ต่อให้ฝากพิเศษหรือธรรมดา หารพ.เอกชนแปบเดียวเสร็จค่ะ ถ้าคุณแม่อยากซาวด์บ่อยๆ แนะนำไปรพ.เอกชนค่ะ เขาจะซาวด์ให้ตามใจคุณแม่เลยค่ะ ส่วนเรื่อง รพ.รัฐ ยังไงเราก็ต้องเข้าใจค่ะ ว่า คนไข้เยอะมาก และวิกฤติกว่าเรามีเยอะมาก คุณหมอต้องแบ่งเวลาให้ตามความเหมาะสมของคนใข้ค่ะ

5y ago

แบบนี้ถ้าย้ายไปฝากพิเศษ​ที่คลินิก​จะมีค่าเท่ากันมั้ยค่ะ​

ย้ายได้ค่ะ แค่เอาสมุดสีชมพูไปยื่นที่คลินิกฝากครรภ์ต่อค่ะ แต่บางที่เขาก็ไม่รับนะค่ะ

5y ago

ขอบคุณ​มากค่ะ😊