ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

พอดีลูกเราอายุได้1เดือน27วัน แม่แฟนบอกให้เราไปซื้อซีรีแล็คมาป้อนได้แล้ว ตามจริงเค้าจะให้เราป้อนตั้งแต่1เดือนแต่เราไม่ป้อนเรายื้อเวลาไว้ แต่วันนี้เค้าจะให้เราป้อนจริงๆแล้ว เราก็บอกแม่แฟนแล้วว่าหมอให้ป้อน6เดือน อีกไม่กี่เดือนเดี๋ยวก็ได้ป้อนแล้ว แม่แฟนบอกว่ารู้ว่าหมอให้ป้อน6เดือน แต่ป้อนก่อน6เดือนก็ได้มันจะได้อยู่ท้องและไม่เปลืองนม แม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าจะพูดกับแม่แฟนยังไงดี และไม่ให้ผิดใจกันตอนนี้เราเครียดมากเลยค่ะ😣

12 ตอบกลับ

ตอนนี้ยังไม่6เดือนแต่เราให้กินกล้วยบดไข่แดงฟักทองข้าวแล้ว เพราะน้องกินนมน้อย หมอบอกว่ากินได้ เพราะจริงๆขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน เอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ เราต้องเข้าใจธรรมชาติของลูกเราเอง แต่ซีรีแลคแพงนะคิดว่าประโยชน์น้อยด้วย เคยอ่านดูในบทความบอกว่ามันคือแป้งกับน้ำตาลค่ะ กินกล้วยน้ำว้าน่าจะดีกว่านะคะ

3y ago

จิงค่ะแม่แล้วแต่เด็กแต่ละคนค่ะบ้านนี้ตอนนี้ลูกคนแรกป้อนตอน2เดือนกว่าๆไม่เป็นอะไรเลย

เหตุผลอยากให้เด็กกินอยู่ท้องเพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลามาป้อนบ่อยๆ?? เหตุผลกลัวเปลืองนม เพราะไม่อยากเสียเงินมาก?? เหตุผลที่ผู้ใหญ่ให้มาไม่เห็นแก่เด็กเลยค่ะ นมที่เค้ากินก็ให้สารอาหารเพียงพอและเหมาะสมกับวัยของเค้า ระบบย่อยอาหารเค้ายังไม่พร้อม ถ้าฝืนป้อนลูกไปแล้วน้องต้องเข้า รพ อันนี้จะเปลืองเงินกว่านะคะ

3y ago

เราก็บอกเค้าไปแล้วค่ะว่านมก็ปั๊มไว้เต็มตู้ทำไมไม่ให้กิน เค้าก็ให้เหตุผลว่าจะได้ตัวใหญ่ๆ

ลองเข้ากูเกิ้ลหารูปทารกที่พ่อแม่ป้อนอาหารก่อน 6เดือนแล้วป่วยเกี่ยวกับลำไส้ให้ย่าดูค่ะว่าน้องเค้าน่าสงสารขนาดไหน บางคนเป็นถึงเสียชีวิตก็มี แล้วพูดชี้แจงเหตุผลประกอบให้ท่านฟังนะคะ

3y ago

น่าเห็นใจจัง เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่เลยค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

ต้องค่อยๆคุยอธิบายเหตุผลให้ท่านฟังน่ะคะ บอกท่านว่าลำไส้น้องยังไม่แข็งแรง ดีไม่ดีน้อง จะท้องอืดหรือท้องผูกได้กินแต่นมอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1560751523950989&id=591075960918555

ไม่แปลกใจเลยว่าสมัยเราเป็นเด็กถึงท้องผูกถ่ายลำบากแก้ปัญหาปลายเหตุสวนทวารกินยา...อย่างน้อยก็ยื้อให้ถึงสี่ห้าเดือนก่อนค่อยป้อน..ใจแข็งไว้...

3y ago

พยายามจะยื้อให้ได้ถึง6เดือนค่ะแม่ เค้าจะรั้นป้อนตั้งแต่1เดือนด้วยซ้ำ

ลำใส้เด็กยังย่อยอาหารไม่ได้หรอกค่ะนอกจากนมแม่ ไม่อย่างนั้นคุณหมอคงไม่แจ้งให้ป้อนตอน6เดือนคร่า น้องจะปวดท้องเอานะคะ

ถ้าให้น้องทาน ถ้าลำไส้น้องมีปัญหาขึ้นมา ไม่อยากจะคิดภาพเลยคะ ยังไงก็ต้องรอให้ถึง 6 เดือนขึ้นไปก่อนนะคะแม่ ฮึบๆ

ถ้าเป็นเราน่ะ ยอมผิดใจไปเลย ลูกฉันจะเลี้ยงยังไงก็เรื่องของฉัน ถ้าแฟนไม่ว่าอะไรด้วยคนอื่นก็คือคนนอก

3y ago

หนักใจแทน ขอให้แก้ปัญหานี้ได้นะคะ✌🏻

คุยให้คุณย่าเข้าใจใหม่ค่ะ เด็กเดือนเดียวกินนมแม่ก็อิ่มแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้ผ่านได้ด้วยดีค่ะ🙂

จริงคนสมัยก่อนชอบให้ป้อนตอน 1ครึ่งถึง2เดือน บอกโตแล้วต้องหัดกิน ปสด มาก

3y ago

ถึงจะกินยังไง ก็อยู่ที่พัฒนาการเด็กของแต่ล่ะคนค่ะ อย่าเชื่อมากลูกเราเป็นอะไรขึ้นมา เขารับผิดชอบไม่ไหวหรอก