สอบถามแม่ๆเรื่องตรวจดาวน์ซินโดรมค่ะ

พอดีคุณหมอบอกให้เราตรวจดาวน์ซินโดรมค่ะ แค่พอเรามาปรึกษาที่บ้านความคิดเห็นก็แตก ฝั่งนึงบอกให้ตรวจแบบnipt มีความเสี่ยงน้อยกว่า อีกฝั่งบอกให้ตรวจแบบเจาะน้ำคร่ำไปเลยเพราะสุดท้ายถ้าตรวจแบบniptแล้วมีความเสี่ยงก็ต้องเจาะน้ำคร่ำอยู่ดี แต่อีกฝั่งเค้ากังวลว่าถ้าเราเจาะน้ำคร่ำจะมีภาวะเสี่ยงมากกว่าไหม ทุกคนมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ? #ขอบคุณสำหรับคำคอมเม้นล่วงหน้าค่ะ

21 ตอบกลับ

เจาะน้ำคร่ำไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ เจ็บเหมือนเวลาเราเจาะเลือดแปปเดียว แต่รอผลนานหน่อยค่ะ

เสี่ยงแต่น้อยมากค่ะเราก็เจาะน้ำคร่ำตอนประมาณสี่เดือนกว่าไปรู้ผล..รู้เพศผลตรวจแม่นยำด้วยคะ

บ้านนี้ตรวจNiptค่ะ โดยปกติหมอจะให้ตรวจNiptก่อน ไม่คอยแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำในครั้งแรก

เราตรวจแบบธรรมดาค่ะ ถ้ามีความเสี่ยงค่อยเจาะน้ำคร่ำ คุณแม่อายุเท่าไหร่คะ

โดยปกติส่วนใหญ่จะตรวจนิฟก่อนค่ะ ถ้ามีความเสี่ยงสูงถึงจะเจาะน้ำคร่ำ

เราตรวจ nipt ค่ะ กลัวพลวดเรื่องเข็ม ถึง%น้อย แต่ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

เราก็เจาะน้ำคร่ำค่ะไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะและรู้ผลแน่นอนด้วย

บ้านนี้เจาะน้ำคร่ำค่ะ ผ่านไปด้วยดี คุณหมอเบามือมากๆ

แบบธรรมดาใช้สิทธิฟรีเจาะแค่ตรงข้อพับแขนนะคะของเรา

เราก็ตรวจ nipt ค่ะ เจาะน้ำค่ำเสี่ยงแท้งค่ะ