โกนผมไฟ

พอดีคลอดลูกจะครบหนึ่งเดือนแล้ว อยากถามแม่ๆว่า โกนผมไฟนี่จำเป็นมั๊ย เราถามผู้ใหญ่ที่บ้านก็บอกไม่เคยโกนผมไฟให้ลูกให้หลานสักคน แต่เราเห็นแม่บ้านอื่นโกนกัน และก็มีความเชื่อหลายอย่าง ถ้าโกนแล้วจะดีอะไรประมาณนี้ แม่บ้านไหนไม่โกนผมไฟให้ลูกบ้างคะ

31 ตอบกลับ

ทำได้ทั้งสองอย่างคะไม่มีไรเสียหาย แต่บ้านนี้โกนค่ะเพื่อความสะอาดบนหนังศรีษะที่ยังมีไขอยู่คะ

บางบ้านก็ไม่โกนค่ะ ให้ผู้ใหญ่ในบ้านตัดหรือเล็มนิดๆหน่อยๆเอาก็ได้ค่ะ

บ้านนี้โกนจ้า สะดวกต่อการสระผมดี และน้องจะได้ไม่เจ็บหัวเวลาชอบดึงผม

บ้านนี้ไม่โกนจ้า แต่ตัดออก 3 รอบแล้ว ตอนนี้ 3 เดือน ผมดกดำสะอาดดีค่ะ

บ้านนี้ยังไม่เเน่ใจค่ะ จะโกนหรือไม่โกนดี น้องได้เดือนกว่าๆแล้ว

บ้านนี้ไม่โกนจ้าให้คนเฒ่าคนแก่ขิบออกหน่อยๆ พอเป็นพิธี

เราไม่โกนคะ ก็แล้วแต่บุคคลคะว่า.. เชื่อหรือไม่เชื่อ

บ้านนี้โกนจ้า.... ได้1เดือนก้อโกน... ชื่อน้องใบบุญ​จ้า

วัตถุประสงค์คือเพื่อทำความสะอาดศรีษะลูกง่ายค่ะ

บ้านนี้ก็ไม่ได้โกนค่ะ ตอนนี้น้อง8เดือนแล้ว