พึ่งตั้งครรภ์จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหมค่ะ และจะมีผลต่อลูกในท้องไหมค่ะ

3 ตอบกลับ

คุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ถ้าไม่มีภาวะแท้งคุกคามค่ะ หรือมีปัญหาความเสี่ยงในการแท้ง ส่วนท่าในการเพศสัมพันธ์ต้องไม่ทับท้องของคุณแม่นะคะ ส่วนช่วงเวลาในการตั้งครรภ์ก็จะมีความเสี่ยงต่างกันไปค่ะ -ไตรมาสแรก ก็จะมีความเสี่ยงของการแท้ง -ไตรมาสที่สอง ก็จะมีความเสี่ยงในภาวะน้ำเดิน -ไตรมาสที่สาม ก็จะมีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด เพราะฉะนั้น การมีเพศสัมพันธ์สามารถมีได้ค่ะ แต่ต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณแม่นะคะ คุณแม่สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บต่างๆเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ รวมถึงข้อมูลดีๆที่แจ้งให้ทราบด้านบน จากhttp://www.med.cmu.ac.th

ถ้าคุณแม่ไม่มีภาวะแท้วคุกคาม หรือหมแสั่งให้นอนพักสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ช่วง 1-3 เดือนแรก และ ช่วงหลัง 7เดือนควรงดเว้น สาเหตุเนื่องจาก ช่วง 3 เดือนแรกเป็นช่วงที่ตัวอ่อนกำลังฝังตัว หากมีเพศสัมพันธ์จะทำให้มดลูกบีบตัว เสี่ยงแท้ง และช่วงไตรมาสสุดท้าย หลัง7เดือน เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ควรใช้ท่าอันตรายเกินไปค่ะ ส่วนลูกในท้อง มีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มไว้ ปกปัองอีกชั้นนึง ไม่ได้รับอันตรายจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ