คลอดลูกในยุคโควิด ชีวิตต้องเจออะไรบ้าง? 🦠

- ปรับตัวยังไงบ้าง? - สิ่งที่ต้องระวังมากขึ้น? - ตรวจโควิดกันไปแล้วกี่ครั้ง? - จองวัคซีน หรือฉีดวัคซีนกันไปยังไงบ้าง? - ตอนไปคลอดต้องเจอมาตรการอะไรบ้าง? มาช่วยกันแชร์ประสบการณ์ให้แม่ ๆ ท่านอื่นได้รู้และเตรียมตัวกันไปพร้อม ๆ กันนะคะ ส่วนแม่ ๆ คนไหนรออ่าน 📌📌 ปักหมุดกันไว้ได้เลยค่ะ #แชร์ประสบการณ์ #คลอดลูกช่วงโควิด #โควิด

คลอดลูกในยุคโควิด ชีวิตต้องเจออะไรบ้าง? 🦠
19 ตอบกลับ

ไม่รู้จะมีคนอ่านหรือ​ป่าวเรื่องของเรา😅​ตอนตั้งครรภ์​ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วค่ะเพราะพ่อกับแม่ทำงานร้าน​อาหารแต่ละวันต้องมาเจอกับคนเยอะๆ​ แต่สุดท้ายก็เห็นเรื่อง​ในข่าวแล้วไม่กล้าฉีดค่ะพยายามดูแลตัวเองให้มากๆคิดว่าจะรอดจ้า ช่วงกลางเดือน​กันยาแม่ก็ลางานแล้วเพราะเริ่มปวดท้องนิดหน่อยนึกว่าตัวเล็กจะมาแล้วและกำหนดคลอดวันที่​ 7ตุลา​ พอวันกำหนดมาถึงน้องยังเงียบอยู่เลยแต่เราขอเวลาหมออีกสักพักเพราะเราอยากคลอดเอง​ หมอให้เวลา​ 5 วันแล้วตกลงว่าจะให้ยาเร่งคลอดและใช้​วิธี​กระตุ้น​คลอด​แต่ถ้ามดลูกไม่เปิดก็ต้องผ่าคลอด​ หมอก็สั่งให้มาตรวจโควิดวันก่อนที่นัด​ตามปกติก็ไปตามที่หมอบอกค่ะ​ มาตรวจแบบ​ PCR​ ตรวจเสร็จ​แล้วพยาบาลก็ปล่อยให้เรากลับบ้านอิแม่ก็นึกว่าเราปลอดภัยแล้วเพราะพยายามดูแลตัวเองมากๆและไม่ได้ออกจากห้องนอกจากที่ไปหาหมอมาจะ1เดือน​แร้ว​ สรุปถึงห้องแล้วพยาบาลโทรแจ้งว่าเราติดโควิดต้องรีบกลับไปโรงบาล​ ตอนเค้าบอกคือทั้งกลัวทั้งโมโหทั้งเครียด​หลายๆอย่างทำอะไรไม่ถูกเลยของก็ไม่ได้เอาไปด้วยสักนิดเลยเพราะช็อคแล้วคิดอะไรไม่ออกจริงๆ​ ไปถึงเค้าก็ให้เราอยู่ห้องสวนตัวแต่จะเป็นห้องใน​วอร์ด​โควิด​ (แม่คลอดโรงบาลเอกชนนะ)​อิแม่ก็นอนร้องไห้ทั้งคืน​ หมอตัดปัญหา​ไม่ให้เราคลอดเองสั่งผ่าวันต่อไปเลยค่ะ​ ตอนนี้แม่ก็ยังรักษาอยู่ที่โรงบาล​ คลอกลูกได้​ 8​วันแล้วแต่ยังไม่ได้​อุ่มลูกตัวเองมันทรมาน​มากๆ​ แต่ลูกกับแฟนเราได้ตรวจทั้งคู่ไม่มีใครติดนอกจากอิแม่นี่แหละ​ โชคดีที่มีพี่สาวมาช่วยเลี้ยงลูกก่อนเพราะพ่อก็ต้องทำงานต่อแล้วกลัวว่าห้องเราต้องมีเชื้อจากแม่ติดอยู่แน่ๆ จะทรมานก็สุดๆแหละแต่ถือว่า​รอดไปที่ลูกกับพ่อไม่ติดไปด้วยแม่จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ขอให้ลูกปลอดภัยก็พอค่ะ **อาการโควิดของแม่คือแทบจะไม่ได้เป็นไรเลยนะคะ​​ ตั้งแต่ก่อนตรวจถึงวันนี้ยังรักษาอยู่​ พยาบาลบอกผบเชื้อ​จริงแต่เชื้อยังน้อยยังไม่กระจาย​ ก็รอดไปอีกเรื่อง​ที่ไม่ได้ติดหนักไม่มีอาการอะไรแม้แต่น้อย​เลยถึงกับไม่รู้ตัวว่าติดก่อนหน้านี้​ค่ะ​ รพ.เริ่มให้กินยาหลังคลอดเพราะยังไม่มีประสบการณ์​กับยาโควิดตัวนี้มากพอที่​จะบอกว่ามันจะไม่อันตราย​ต่อลูกเรา​ หมอก็ให้อยู่ครบ10วันนะคะ​ตอนนี้เหลือ​อีก​ 2-3 วันถ้าตรวจใหม่แล้วหายคงได้กลับแล้วว​.