บล็อคหลัง ผ่าคลอดเจ็บมั้ยคะ ใครเคยบล็อคหลังบ้าง

3 ตอบกลับ

การบล็อกหลังในช่วงก่อนการผ่าคลอด คุณแม่อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อยตอนที่คุณหมอจิ้มเข็มลงไปค่ะ แต่หลังจากยาเข้าเส้นแล้ว คุณแม่จะไม่รู้สึกอะไรค่ะ ลองดูข้อมูลเกี่ยวกับการบล็อกหลังผ่าคลอดได้ตามนี้ค่ะ การบล็อกหลัง หรือ Spinal block คือ การฉีดยาชาเข้าในช่องไขสันหลัง (Subarachoid space) โดยคุณแม่จะต้องนอนตะแคง และขดตัวคล้ายกุ้ง เพื่อให้กระดูกสันหลังเปิดกว้างที่สุด หลังจากบล็อกหลังแล้ว คุณแม่จะรู้สึกชาบริเวณส่วนล่างของร่างกายไปจนถึงขาทั้งสองข้าง การบล็อกหลังคลอดลูกดีอย่างไร คุณแม่จะรู้สึกตัวตลอดระหว่างคลอดลูก โดยไม่เจ็บปวด สามารถพูดคุยโต้ตอบกับแพทย์หรือคนรอบข้างได้ คุณแม่จะได้ยินเสียงร้อง และเห็นหน้าลูกทันทีที่คลอดออกมา ซึ่งเป็นวินาทีสำคัญที่แม่ทุกคนรอคอย และอยากสัมผัสมากที่สุด จะไม่เจ็บแผลหลังคลอดทันที เนื่องจากยาชายังคงออกฤทธิ์อยู่ ซึ่งหลังจากนั้นแพทย์ก็จะสั่งจ่ายยาระงับปวดให้เพิ่มเติม มีความปลอดภัยต่อคุณแม่ และทารกมากกว่าการดมยาสลบ เพราะการดมยาสามารถส่งผ่านไปสู่ทารกได้ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มได้ที่นี่ค่ะ http://eln.theasianparent.com/spinalblockforchildbirth/

หาประสบการณ์จริงจากคุณแม่ที่บล็อคหลังผ่าคลอดมาให้อ่านค่ะ >> https://th.theasianparent.com/เล่าประสบการณ์จริง-บล็อคหลังผ่าคลอด