บ้านแม่เลี้ยงแมวค่ะ เรามักจะไปเที่ยวช่วงเสาร์ อาทิตย์ เพื่อนๆ ที่มีลูกก็มาเตือนไม่ให้อยู่ใกล้ๆ กับขี้แมว พอทราบไหมคะว่าเพราะอะไร

3 ตอบกลับ

ในขี้แมวมีเชื้อโปรโตซัว ซึ่งจะเจริญและขยายพันธุ์ในลำไส้ของแมว โดยแมวที่เลี้ยงแบบปล่อย มักจะชอบเที่ยวนอกบ้าน ซึ่งอาจจะไปกินเนื้อดิบ ๆ หรือกินหนู และแมลงสาบที่ติดเชื้อ เชื้อก็จะเข้าสู่ร่างกายแมว ไปอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ตลอดจนลำไส้ของแมว และเชื้อจะปนเปื้อนออกมากับอุจจาระของแมว ซึ่งเชื้อนี้สามารถติดต่อมาสู่คนได้ โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ค่ะ หากคุณแม่ได้รับเชื้อนี้ เชื้อจะส่งผ่านทางรกไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ได้ การติดเชื้อในช่วงแรกของการตั้งครรภ์( 3 เดือนแรก ) มีโอกาสประมาณ 45% ที่จะติดต่อสู่ทารก ทั้งนี้พบว่าทารกที่ติดเชื้อ 60%ไม่พบอาการผิดปกติ 10% จะเสียชีวิต อีก 30% จะมีอาการรุนแรงซึ่งผลที่มีต่อเด็ก คือ ถ้าคุณเพิ่งได้รับเชื้อครั้งแรกในขณะที่ตั้งครรภ์หรือก่อนตั้งครรภ์ เชื้อนี้สามารถผ่านไปที่ตัวเด็กได้ โดยที่คุณแม่ไม่ได้แสดงอาการของโรคนี้ออกมา แต่หลังจากคลอดประมาณ 6-7 เดือน เด็กที่ติดเชื้อโรคนี้จะมีอาการ ตาบอด ปัญญาอ่อน มีปัญหาด้านการเรียนรู้หรือภาวะบกพร่องทางด้านจิตใจ (mental disability ) บางครั้งอาจพบเด็กแรกเกิดที่ติดเชื้อ มีอาการตาอักเสบอย่างรุนแรง หรือสมองถูกทำลายตั้งแต่แรกคลอดเลยก็ได้ ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.theasianparent.com/คนท้องกับแมว/

พยาธิในแมวค่ะอันตรายมากกับแม่ท้อง

สกปรกมากมีเชื้อโรคหลายชิน