การตัดสินใจระบุชื่อบิดา ในสูติบัตร ของแม่เลี้ยงเดี่ยว

น้องเพิ่งคลอด 17 มิ.ย. 64 นน. 3250 ( 38W 4D) ค่ะ อยากสอบถามคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่เลิกกับสามีก่อนคลอด ว่าตัดสินใจยังไงเกี่ยวกับเรื่องระบุ ชื่อบิดาในสูติบัตร หากเราไม่ค่อยได้ติดต่อกัน และเราอยากมีสิทธิ์ในการปกครองลูก 100% ... พ่อของเด็ก อยากมีชื่อในใบแจ้งเกิด (แต่ไม่เคยช่วยรับผิดชอบอะไรเลย) เราควร ตัดสินใจยังไงดีค่ะ 1. ระบุ ไม่ปรากฏบิดาไปเลย 2. ระบุชื่อ บิดา แต่ไปทำใบ ปค. 14 เพื่อมีอำนาจปกครองบุตรเพียงคนเดียว ที่จะเป็นประโยชน์กับเด็กในอนาคต... ไม่อยากให้ลูกรู้สึกแย่ เมื่อเค้าโตขึ้นค่ะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

การตัดสินใจระบุชื่อบิดา ในสูติบัตร ของแม่เลี้ยงเดี่ยว
37 ตอบกลับ

การมีชื่อพ่อในใบเกิดไม่มีปัญหาค่ะ ของตัวเราเอง พ่อกับแม่แยกทางกันก่อนเราจะคลอดออกมา แต่แม่ก็ใส่ชื่อพ่อไป เพราะเอกสารหลายอย่าง ต้องกรอกเมื่อโตขึ้น แต่พ่อก็ไม่ได้มีสิทธิ์อะไรในตัวเราเลยค่ะ อันนี้ไม่ต้องกังวล แต่การที่ไม่ชื่อพ่อเลย อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาเรื่องจิตใจน้องในอนาคตได้ค่ะ เมื่อเข้า รร. แล้วน้องไม่รู้ชื่อพ่อเลย อันนี้เกิดขึ้นกับตัวเองเลยค่ะ ไม่ต้องห่วงค่ะคุณแม่ การมีชื่อพ่อ ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพราะสุดท้ายแล้ว ต่อให้เค้ามาเรียกร้ งตอนหลัง ไม่ได้จดรับรองบุตร แล้วถ้าเราเลี้ยงลูกโดยไม่พบเจอเค้าเลย แต่เค้าเติมเต็มในส่วนนี้ อาจจะไม่ 100% แต่เชื่อว่า น้องจะเป็นเด็กที่พร้อมเหมือนคนอื่นค่ะ อันนี้ความเห็นส่วนตัวที่เกิดจากตัวเองล้วนๆค่ะ